31/10/2017 09:17 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc đánh giá cao Hàn Quốc không triển khai thêm THAAD

Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cam kết Hàn Quốc không triển khai thêm THAAD.
Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 30/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại buổi họp báo cho biết Trung Quốc đánh giá cao cam kết của Hàn Quốc không triển khai thêm THAAD (Terminal High Altitude Area Defense  - Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối).

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định lại lập trường kiên quyết phản đối của Trung Quốc đối với hoạt động triển khai THAAD trên lãnh thổ của Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ thực hiện nghiêm túc cam kết và giải quyết các vấn đề liên quan để đưa quan hệ Trung-Hàn sớm trở lại quỹ đạo ổn định.

Trong cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Hwa tại phiên điều trần của Bộ Ngoại giao trước Quốc hội đã đưa ra cam kết ba điểm của chính phủ nước này gồm không xem xét triển khai thêm THAAD; không tham gia các mạng lưới phòng thủ tên lửa do Mỹ đứng đầu; hợp tác an ninh ba bên Hàn-Mỹ-Nhật không mở rộng thành một liên minh quân sự.

Trước đó, Quân đội Mỹ đã triển khai một khẩu đội THAAD với 6 bệ phóng tên lửa đánh chặn ở thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210km về phía Nam Hàn Quốc. 

Trung Quốc đã phản đối gay gắt hoạt động triển khai này, cho rằng đây là một phần của mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ và việc này gây phương hại lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất việc triển khai THAAD tại Seongju nhằm chống các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa. 

Ngày 22/10, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) thông báo đã chính thức thành lập đơn vị có nhiệm vụ vận hành THAAD triển khai tại Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, USFK và quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ thiết lập một lực lượng an ninh chung để bảo vệ khu vực triển khai THAAD./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA