29/12/2015 07:32 GMT+7 Email Print Like 0

Trung Quốc chính thức thông qua luật cho phép sinh hai con

Ảnh minh họa. (Nguồn: Economist.com)
Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc ngày 27/12 đã chính thức thông qua dự luật kế hoạch hóa gia đình sửa đổi, theo đó cho phép mỗi cặp vợ chồng nước này được sinh hai con nhằm thúc đẩy phát triển cân bằng dân số quốc gia.

Quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Trước đó, tại kỳ họp hồi tháng 10/2015, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí với chủ trương thực thi toàn diện chính sách sinh con thứ hai nhằm cân bằng giới tính, kiên trì quốc sách căn bản về kế hoạch hóa gia đình, hoàn thiện chiến lược phát triển dân số, tích cực triển khai ứng phó hành động dân số già hóa.

Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc hiện nay có hiệu lực từ năm 2002 đã được nới lỏng so với chính sách kế hoạch hóa gia đình quy định nghiêm ngặt mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một con thực hiện từ năm 1971 nhằm hạn chế bùng nổ dân số.

Đến sau Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi cuối năm 2013, Trung Quốc một lần nữa nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép hàng triệu gia đình được có 2 con sau nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con, theo đó những cặp vợ chồng có bố hoặc mẹ là con duy nhất được sinh con thứ 2.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định chính sách một con đã giúp ngăn dân số nước này tăng thêm 400 triệu người và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, giảm sức ép lên nguồn tài nguyên và môi trường trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, chính sách này cũng kéo theo một số vấn đề xã hội, chủ yếu là sự giảm sút lực lượng lao động và tình trạng dân số già hóa./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA