14/07/2015 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

Trình diễn, quảng bá nghệ thuật tuồng trên đường phố Đà Nẵng

Múa là yếu tố quan trọng trong nghệ thuật Tuồng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng đã đưa nghệ thuật tuồng xuống phố trình diễn tại sân khấu ngoài trời bên bờ Đông sông Hàn cho đông đảo người dân thành phố và du khách xem.

Cùng với đó là các hoạt động phụ trợ như diễn viên biểu diễn hóa trang ngay tại sân khấu, nghệ nhân vẽ mặt nạ giấy, giới thiệu nghệ thuật vẽ mặt nạ, cho thuê phục trang tuồng để chụp hình lưu niệm, với mức thu phí chỉ 10.000 đến 20.000 đồng…, thu hút nhiều người đến xem.

Chương trình thí điểm biểu diễn nghệ thuật tuồng sẽ diễn ra vào tối Chủ nhật hàng tuần, tại bờ Đông sông Hàn đến hết tháng Chín năm nay.

Việc trình diễn, quảng bá nghệ thuật tuồng trên đường phố tại Đà Nẵng nhằm góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy nghệ thuật tuồng, loại hình nghệ thuật vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, thành phố Đà Nẵng cho biết việc đưa nghệ thuật tuồng xuống phố nhằm đưa nghệ thuật tuồng tới khán giả.

Ban đầu, có người dân thấy lạ, dừng chân vài phút vì tò mò và trẻ em thì thích thú sự rực rỡ của trang phục, mặt nạ… Dần dần trở thành thói quen và nghệ thuật tuồng sẽ thấm vào người dân một cách tự nhiên.

Nhưng muốn việc làm này đạt hiệu quả cao cần có nhiều hình thức giải trí khác ở khu vực lân cận như biểu diễn rồng phun lửa, chợ đêm, ẩm thực… Đó là bước đi đúng đắn để nâng cao sự hưởng thụ về mặt tinh thần cho người dân Đà Nẵng và cũng là cách cải thiện loại hình giải trí về đêm, từ đó níu chân du khách./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA