08/09/2018 11:01 GMT+7 Email Print Like 0

Triều Tiên và Hàn Quốc đề nghị LHQ lưu hành Tuyên bố Panmunjom như văn kiện chính thức

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký kết Tuyên bố Panmunjom hôm 27/4. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo Kyodo, Phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc ngày 7/9 cho biết Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng đề nghị Liên hợp quốc cho lưu hành một bản tuyên bố chung giữa các lãnh đạo hai nước liên quan đến hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên tới tất cả thành viên của tổ chức này như một văn kiện chính thức. 

Triều Tiên và Hàn Quốc đã đệ trình yêu cầu nói trên lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Miroslav Lajcak trong một bức thư đề ngày 6/8 và do Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim In Ryong và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yul ký. 

Một thông cáo báo chí từ phái bộ Triều Tiên nhấn mạnh yêu cầu cho lưu hành chính thức tuyên bố lịch sử này "thể hiện quyết tâm đầy đủ" của hai miền Triều Tiên "nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ liên Triều mà không làm chệch hướng quỹ đạo hòa bình mới, quỹ đạo của hòa giải và hợp tác." 

Thông cáo nêu rõ: "Sự ủng hộ tích cực từ tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc trong việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom được trông đợi sẽ tạo một sự khích lệ lớn đối với những thay đổi đột biến hướng tới xoa dịu căng thẳng và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra tuyên bố chung Panmunjom kêu gọi phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và nỗ lực nhằm chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA