03/02/2018 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Triều Tiên tuyên bố sẽ hành động để bảo vệ các nỗ lực hòa bình

Trong công hàm gửi tới Liên hợp quốc mới đây, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Triều Tiên sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liên Triều song sẽ "không để yên" trước những hành động phá hoại nỗ lực đó.

Hãng tin Anh Reuters dẫn văn kiện trên cho biết Ngoại trưởng Triều Tiên nêu rõ bất cứ thời điểm nào các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra, hòa bình và an ninh của Bán đảo Triều Tiên đều bị đe dọa nghiêm trọng; sự hoài nghi và đối đầu giữa hai miền cũng gia tăng, gây ra những khó khăn và thách thức lớn cho các cuộc đàm phán vốn khó đạt được.

Ông Ri Yong Ho nhấn mạnh Triều Tiên sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liên Triều song sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc sau Olympics mùa Đông Pyeongchang 2018 sắp tới.

Trong văn kiện này, Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ đã đánh lạc hướng dư luận bằng cách cho rằng các cuộc đàm phán liên Triều là nhờ những biện pháp trừng phạt của Washington. Theo ông Ri Yong Ho, những diễn biến gần đây là bước ngoặt quan trọng cho hòa bình và ổn định, sự hòa hợp và hợp tác dân tộc và tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên và có được là nhờ Bình Nhưỡng.

Trong một bình luận khác cuối ngày 2/2, truyền thông Triều Tiên cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách tạo ra tình trạng thù địch tại Olympic, cảnh báo đàm phán liên Triều và kết quả tích cực của đàm phán có thể "biến mất" sau sự kiện. Chỉ trích việc Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hoãn việc tham dự Olympic, Triều Tiên cũng cho rằng Washington đang cản trở những tiến triển trong quan hệ liên Triều.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc tập trận chung thường niên, bao gồm "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non," cho đến sau Olympic mùa Đông PyeongChang (diễn ra từ 9-25/2) và Paralympic PyeongChang dành cho các vận động viên khuyết tật (diễn ra từ 9-18/3). Hai bên xem xét nối lại các cuộc tập trận vào đầu tháng Tư.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên ghi nhận một loạt diễn biến tích cực xung quanh việc Triều Tiên cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Mặc dù quan hệ liên Triều có dấu hiệu cải thiện với việc Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, nhưng đến này Bình Nhưỡng chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu sẽ từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cũng tái khẳng định cam kết theo đuổi chính sách nhằm "can dự và gây sức ép tối đa" đối với Triều Tiên, bao gồm thông qua việc triển khai đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA