30/08/2015 08:29 GMT+7 Email Print Like 0

Triển lãm "Một số tư liệu về Tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến"Ngày 29/8 tại thành phố Huế đã diễn ra triển lãm "Một số tư liệu về Tiến sĩ Việt Nam dưới các triều đại phong kiến". Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, thu hút đông đảo công chúng và khách du lịch đến tham dự, thưởng lãm.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý về bằng Tiến sĩ; sắc phong quan chức cho các Tiến sĩ, các Nho sinh đỗ Tam trường, Tứ trường; sắc phong tước hiệu cho gia đình các Tiến sĩ, và một số tài liệu khác liên quan đến Tiến sĩ và các dòng họ khoa bảng ở Việt Nam.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: Các triều đại phong kiến Việt Nam đã cho xây dựng Văn Miếu (1070) và mở trường Quốc Tử Giám (1076), cùng nhiều khoa thi qua các triều đại dần hình thành và phát triển nền giáo dục khoa cử nho học Việt Nam. Tính tổng cộng có 183 khoa thi đại khoa, từ khoa thi đầu tiên năm 1075 đến khoa thi cuối cùng năm 1919 đã tuyển chọn được 2.897 vị tiến sĩ nho học, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân tài, xây dựng đất nước như lời khẳng định của vua Lê Thái Tông "Muốn có được nhân tài, trước hết phải lựa chọn kẻ sĩ, mà kén chọn kẻ sĩ, phải lấy thi cử làm đầu…"

Triển lãm lần này nhằm góp phần giới thiệu đến đông đảo công chúng và khách du lịch trong và ngoài nước một cách nhìn trân trọng đối với vấn đề khoa cử, học vấn dưới thời quân chủ. Hoạt động này cũng nhằm cổ vũ giới trẻ, khuyến khích các em tiếp tục truyền thống hiếu học của cha ông, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để đưa đất nước ta "sánh vai với các cường quốc năm châu" như lời Bác Hồ từng căn dặn vào ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cách đây vừa tròn 70 năm (năm 1945).... ./.
 
Tin, ảnh: Quốc Việt
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA