17/05/2016 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Triển lãm "Di sản tư liệu Thế giới ở Việt Nam" hút du khách


Phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)
Ngày 16/5, Triển lãm "Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam" đã diễn ra tại Đại Nội Huế thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch và các nhà nghiên cứu đến tham quan, học tập.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết Di sản tư liệu thế giới (còn gọi là Chương trình ký ức thế giới) được UNESCO khởi xướng từ năm 1992 xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một ở nhiều nước và nhiều khu vực trên thế giới.

Chương trình nhằm ghi nhận các di sản văn hóa thuộc dạng tư liệu trên thế giới, đó có thể là cuốn sách, bộ phim, bức ảnh, giọng nói (băng ghi âm) hoặc có thể là bút tích, bản thảo...

Triển lãm "Di sản tư liệu thế giới ở Việt Nam" lần này giới thiệu một cách tổng quan về giá trị của bốn di sản tư liệu, bao gồm Mộc bản triều Nguyễn; Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779); Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) và Châu bản triều Nguyễn - đây đều là những di sản đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam.

Mộc bản triều Nguyễn là di sản tư liệu thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31/7/2009; hiện tại số mộc bản này đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV - Đà Lạt, Lâm Đồng.

Sau Mộc bản triều Nguyễn, Bia đá các khoa thi tiến sỹ triều Lê-Mạc (1442-1779) đã được đưa vào Danh mục Di sản tư liệu thế giới vào ngày 27/7/2011 (trước đó, di sản này đã được ghi danh là di sản tư liệu trong chương trình Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày 9/3/2010).

Ngày 16/5/2012, UNESCO tiếp tục công nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tiếp đến, ngày 14/5/2014, Châu bản triều Nguyễn cũng được công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức Thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dịp này, triển lãm cũng giới thiệu thêm ba "di sản tiềm năng" là thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, Mộc bản Phật giáo Huế và Mộc bản trường Phúc Giang-Hà Tĩnh đang trong quá trình xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO tiếp tục công nhận là di sản tư liệu Thế giới.

Theo tiến sỹ Phan Thanh Hải, cho đến thời điểm này Thừa Thiên-Huế đã có bốn di sản mang tầm thế giới. Ngoài quần thể kiến trúc Cố đô Huế, nhã nhạc cung đình, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn là hai di sản ký ức thế giới. Nếu di sản thơ văn chữ trên kiến trúc cung đình Huế được công nhận thì Cố đô Huế sẽ có di sản thứ năm được vinh danh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA