05/06/2019 05:51 GMT+7 Email Print Like 0

Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và ngài Norikazu Suzuki, Thứ trưởng, Nghị sĩ, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản tham quan Triển lãm ảnh Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng.
Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng” tổ chức ngày 4/6, tại Hà Nội, Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản” đã khai mạc nhằm giới thiệu dấu mốc phát triển trong quan hệ đối tác giữa từng thành viên ASEAN với Nhật Bản và giữa ASEAN với Nhật Bản thời gian qua.

Dự Lễ khai mạc có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam Mai Tiến Dũng; Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Norikazu Suzuki; Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội cùng các Phu nhân Đại sứ một số quốc gia ASEAN và Nhật Bản.

Phát biểu tại khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức hoạt động đầy ý nghĩa thiết thực này. 30 bức ảnh được trưng bày đã thể hiện rõ sự đóng góp tích cực của Nhật Bản và 10 thành viên ASEAN cũng như Ban Thư ký ASEAN, giúp người xem chứng kiến một cách sống động những dấu mốc phát triển trong quan hệ đối tác giữa các thành viên ASEAN và Nhật Bản, giữa ASEAN và Nhật Bản thời gian qua. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đã đến lúc ASEAN cần tập hợp tư liệu và xây dựng một ngân hàng dữ liệu trực tuyến về quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ ngoại giao ASEAN-Nhật Bản”, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Nhật Bản Norikazu Suzuki nhấn mạnh, Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng” và sự kiện Triển lãm ảnh đánh dấu mối quan hệ hợp tác Nhật Bản - ASEAN. Hai bên đã chia sẻ mối quan hệ rất khăng khít; minh chứng cho mối quan hệ này là những bức ảnh sinh động được trưng bày tại Triển lãm.

Theo Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, những bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm lần này là ví dụ điển hình cho tình hữu nghị, hợp tác bền chặt giữa Nhật Bản và nhân dân các nước ASEAN, giữa Nhật Bản với từng nước ASEAN. Đây chính là nền tảng quan trọng cho quá trình duy trì hòa bình, phát triển thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương thời gian qua.

Tổng số 30 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất của khối ASEAN cũng như từng thành viên ASEAN với Nhật Bản. Một số ảnh nổi bật như: Bức ảnh chụp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân tiếp Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào tháng 3/2017 tại Hà Nội; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam vào tháng 1/2017 tại Hà Nội; Toàn cảnh Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 21 diễn ra ngày 14/11/2018 tại Singapore.

Nhân dịp này, Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội cũng chào mừng phu nhân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, bà Umeda Keiko tham gia Mạng lưới của Nhóm./.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA