01/10/2015 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Trên đồng muối Hòn Khói

Đồng muối Hòn Khói thuộc huyện Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) không chỉ là một địa danh đẹp với bãi biển trải dài mà còn nổi tiếng bởi nghề làm muối. Với diện tích khoảng 400 ha, Hòn Khói đã trở thành một trong những đồng muối rộng, lớn nhất cả nước.
Nghề làm muối ở Hòn Khói kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 10 hằng năm. Những năm gần đây, với mục đích sản xuất  muối có chất lượng cao để cung cấp cho thị trường trong nước, những người làm muối ở Hòn Khói đã sản xuất thêm hai loại muối mới là muối phủ bạt và muối tinh Nhật Bản.


Vào mùa thu hoạch, đồng muối Hòn Khói trông như ngọn núi phủ đầy tuyết trắng.


Trên những cánh đồng muối truyền thống ở Hòn Khói.


Bình minh lên cũng là lúc bắt đầu ngày lao động mới trên những cánh đồng muối ở Hòn Khói.


Thu gom muối thành phẩm trên những cánh đồng muối ở Hòn Khói.


Muối sau khi thu hoạch được chuyển về các điểm tập kết.


Một điểm tập kết muối ở Hòn Khói trước khi mang đi tiêu thụ.


Hiện nay, để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang Nhật Bản, ở Hòn Khói các Công ty còn sản xuất thêm
mặt hàng muối tinh Nhật Bản, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 500 tấn muối loại này.


Mỗi năm, đồng muối Hòn Khói cung cấp ra thị trường khoảng 30.000 tấn muối thành phẩm các loại.

Muối phủ bạt được làm từ những ruộng muối lớn, có diện tích khoảng 1ha sau đó được phủ bạt và để khoảng 5 tháng sau sẽ thu hoạch. Mỗi ruộng muối phủ bạt ước tính thu về khoảng 500 tấn muối mỗi năm. Còn đối với muối tinh Nhật Bản, người sản xuất thực hiện theo quy trình cầu kỳ hơn. Ruộng muối phải được lát gạch, đổ nước biển vào và phơi nắng từ 7 đến 8 ngày mới thu hoạch. Công đoạn tiếp theo là mang đi xay mịn, sau đó tiếp tục đem phơi nắng.

Hàng năm, Hòn Khói cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 30.000 tấn muối các loại. Đến với Hòn Khói vào mùa làm muối, chúng ta rất dễ bắt gặp những “núi” muối trắng tinh được gom từ các ruộng muối chờ mang đi tiêu thụ./.

 
Thực hiện: Tất Sơn