16/12/2015 07:49 GMT+7 Email Print Like 0

Trao giải liên hoan ảnh và phim phóng sự về các dân tộc ASEAN

Tác giả Trịnh Thông Thiện (Việt Nam) đạt giải nhất cho thể loại Ảnh với tác phẩm Lễ cấp sắc của người Dao Tiền.
Tối ngày 15/12/2015, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2015. Đây một đóng góp của Việt Nam vào quá trình xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng ASEAN, vì một nền văn hóa đầy bản sắc,đa dạng thống nhất. Liên hoan lần này là sự tuyên truyền quảng bá về thành công nối tiếp thành công  của “Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Đất nước con người trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2010” và “Liên hoan Ảnh và Phim Phóng sự - Tài liệu về Bảo vệ môi trường và Biến đổi khí hậu trong cộng đồng ASEAN tại Việt Nam năm 2013”. Hai Liên hoan trên đều mang đậm tính nhân văn và đã được các nước trong cộng đồng ASEAN và Quốc tế nhiệt liệt chào đón, tạo được dấu ấn trong công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về hình ảnh đất nước con người Việt Nam.

Sau 5 tháng phát động, tính đến hết ngày 06/11/2015, Ban tổ chức đã nhận được 1489 tác phẩm ảnh và bộ ảnh; và 113 tác phẩm phim phóng sự - tài liệu gửi tham gia dự thi của các tác giả là các nhà nhiếp ảnh, phóng viên cơ quan báo chí, các nhà làm phim… của các nước thành viên ASEAN.

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban giám khảo với các thành viên là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực nhiếp ảnh, điện ảnh, truyền hình trong nước và quốc tế đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất về nội dung và hình thức thể hiện để trao giải.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, tác phẩm tham gia dự thi lần này đều có chất lượng nghệ thuật tốt và nội dung có hàm lượng thông tin lớn, đề tài phong phú, phong cách thể hiện đa dạng. Một số tác giả đã có những tìm tòi sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Mặc dù chủ đề của Liên hoan về các Dân tộc trong các nước Asean mang tính đặc thù, lần đầu tiên được tổ chức nhưng Liên hoan Ảnh, Phim Phóng sự -Tài liệu  về  các Dân tộc trong cộng đồng ASEAN do Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp, đáp ứng đúng yêu cầu và mục đích đề ra của Liên hoan. Liên hoan đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển, không chỉ trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế mà còn thể hiện rõ trong lĩnh vực văn hóa, truyền thông. 

Kết quả, đã có 15 tác phẩm Phim Phóng sự - tài liệu, 62 tác phẩm Ảnh và bộ ảnh được lọt vào vòng chung khảo và Ban tổ chức trao giải cho: 10 tác phẩm Phim phóng sự - tài liệu và 11 tác phẩm Ảnh. Trong đó, có trong đó có 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba, 9 giải Khuyến khích./.
 
Thực hiện: Trần Thanh Giang
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA