18/01/2017 14:42 GMT+7 Email Print Like 0

Trao giải cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016


Ông Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trao giải cho các tác giả nhận giải Nhất. 
Sáng ngày 18/1/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 tại Hà Nội.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2016 (ngày 31/5/2016), Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá-Bộ Y tế phát động cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Trong 8 tháng diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 205 tác phẩm dự thi bao gồm 4 thể loại báo in, báo điện tử, báo hình và báo nói. Đối tượng tham dự cuộc thi rất đa dạng, gồm: các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài Trung ương, địa phương… và cả những tác giả không chuyên như: các cụ hưu trí, người dân tộc, các em học sinh, sinh viên… cho thấy sự vào cuộc của cộng đồng trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các tác phẩm dự thi của tác giả chuyên nghiệp nhìn chung đã thể hiện cái nhìn đa chiều, sắc sảo của người làm báo về các vấn đề của công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá với những nhân chứng, tài liệu, số liệu cụ thể chứng minh cho tác hại của việc hút thuốc chủ động cũng như thụ động. Mặt khác, các tác giả không chuyên lại thể hiện tác phẩm, bài viết với câu từ mộc mạc, thể hiện sự đúc kết của bản thân về tác hại của thuốc lá và sự nỗ lực từ bỏ thuốc lá… thông qua những cách thể hiện rất đa dạng như bài thơ, bài hát dễ nhớ, dễ thuộc… Đây là điểm mới trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Với việc lựa chọn các tiêu chí chấm thi dựa trên 03 yếu tố: nội dung, hình thức và tác dụng truyền thông của tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo cuộc thi đã lựa chọn được  40/205 tác phẩm vào vòng chung khảo, tại vòng chung khảo đã chọn ra 36 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Cơ cấu giải thưởng với mỗi loại hình báo chí: 01 giải nhất 10 triệu đồng, 02 giải nhì mỗi giải 7 triệu đồng, 03 giải ba mỗi giải 5 triệu đồng, 03 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng.

Kết thúc cuộc thi, giải Nhất có các đơn vị: Báo Tuổi trẻ (Báo in), Báo Đồng Nai (Báo điện tử), Đài PTTH Hải Phòng (Báo hình), Đài PTTH Hà Nội (Báo phát thanh). Giải Nhì có các đơn vị: Báo Tiền Phong (Báo in), Báo VietnamPlus (Báo điện tử), Báo Pháp luật điện tử, Đài PTTH Thái Bình (Báo hình), Đài PTTH Bắc Giang (Báo hình), Đài PTTH Bình Dương (Báo phát thanh), Đài Tiếng nói Việt Nam (Báo phát thanh)./.
 
Thực hiện: Thục Hiền
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA