22/02/2016 10:55 GMT+7 Email Print Like 0

Tranh Tết Việt

Đầu năm mới, công chúng yêu hội họa được dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp mùa xuân trên mọi miền đất nước Việt Nam qua triển lãm “Tranh Tết” của các họa sĩ Câu lạc bộ mỹ thuật Tranh Việt tại Cung văn hóa Lao động, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Câu lạc bộ mỹ thuật Tranh Việt ra đời từ năm 2005 với nhiều các thành viên hoạt động chuyên nghiệp, làm công việc trực tiếp trong lĩnh vực mỹ thuật (sáng tác và gallery). Từ những chuyến đi thực tế ở nhiều vùng miền của tổ quốc, các họa sĩ đã thổi hồn quê vào nét vẽ của mình qua các tác phẩm.

Triển lãm gồm 55 tác phẩm của nhiều tác giả, được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài và một số chất liệu tổng hợp phác họa vẻ đẹp đất nước, con người, phong cảnh mùa xuân, phong tục tập quán ngày Tết… đầy sinh động và căng tràn sức sống trong năm mới.


Tác phẩm “Bến Xuân” của họa sĩ Xuân Mai.


Tác phẩm “Chợ quê” của họa sĩ Nguyễn Hoàng.


Tác phẩm “Đón Tết” của họa sĩ người Nhật Kanno Hideko.


Tác phẩm “Nấu bánh” của họa sĩ Xuân Mai.


Tác phẩm “Ra chợ” của họa sĩ Mỹ Dung.


Tác phẩm “Nắng xuân” của họa sĩ Sơn Hương Phạm.


Tác phẩm “Hoàng hôn tím” của họa sĩ Mỹ Dung.


Tác phẩm “Chốn xưa” của họa sĩ Anh tú.


Tác phẩm “Cảnh đẹp Ninh Bình” cùa họa sĩ Đoàn Hương.


Tác phẩm “Hoa xuân” của họa sĩ Mỹ Dung.


Tác phẩm “Tam giác Mạch” của họa sĩ Sơn Hương Phạm.


Tác phẩm “Lang thang chợ chiều Mỹ Tú, Sóc Trăng” của họa sĩ Võ Phượng.


Tác phẩm “Nụ xuân” của họa sĩ Sơn Hương Phạm.


Tác phẩm “Pleiku - Mùa dã quỳ” của họa sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm.


Tác phẩm “Soi bóng” của Phạm Thu Hà.

Người xem Triển lãm có thể cảm nhận ngay được những nét đẹp truyền thống của người Việt như gói bánh chưng, chợ Tết ở làng, cho đến sự thay da đổi thịt từ cảnh sắc thiên nhiên khi xuân về. Đó là hình ảnh những người phụ nữ Tây Bắc với trang phục truyền thống quây quần bên bên bếp nấu bánh chưng, là chợ hoa trên sông khoe sắc ở Nam bộ, những vạt hoa dã quỳ vàng ươm khi xuân về trên  phố núi Pleiku cho đến cảnh sắc giao hòa ở thác Bản Giốc (Cao Bằng), cảnh núi  non trùng điệp ở Tràng An (Ninh Bình) hay hoàng hôn tím trên sông… 55 tác phẩm khiến người xem phải xao xuyến, thổn thức và thấy tự hào về quê hương Việt Nam.

Triển lãm “Tranh Tết” thu hút khá đông du khách nước ngoài đế thưởng lãm. Họ rất thích thú khi được ngắm nhìn những nét độc đáo về văn hóa và con người Việt Nam qua tranh. Việt kiều Pháp Keven Nguyen về Việt Nam ăn tết Bính Thân 2016 xem Triển lãm chia sẻ: “Các tác phẩm tuy mộc mạc, giản dị nhưng đậm chất quê hương. Tôi như có một phần trong quê hương ấy. Những bức tranh này được triển lãm ở nước ngoài thì bà con Việt kiều rất nhớ”.

Họa sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm, câu lạc bộ mỹ thuật Tranh Việt bộc bạch: “Triển lãm này của chúng tôi như là lời chúc mừng năm mới với mong muốn đất nước Việt nam trong năm mới ngày càng vươn lên với sức sống mạnh mẽ”.

Một phần các tác phẩm tranh bán được trong Triển lãm lần này sẽ được làm quỹ từ thiện cho công nhân lao động nghèo của Cung văn hóa Lao động./.

 
Bài và ảnh: Nguyễn Oanh