11/08/2015 07:25 GMT+7 Email Print Like 0

Trang trọng Lễ kỷ niệm 48 năm thành lập ASEAN tại Indonesia

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và các đại biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Ngày 10/8, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta, lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2015) đã diễn ra.

Tham dự buổi lễ có Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla, Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi cùng đông đảo các vị Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao tại Indonesia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã điểm lại những bước tiến trong quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội.

Tổng Thư ký khẳng định: “Sau 48 năm hình thành và phát triển, đến cuối năm nay, chúng ta sẽ hoàn thành giấc mơ về một Cộng đồng ASEAN, nơi người dân liên kết với nhau trong tình bằng hữu, hợp tác, hòa bình, tự do và thịnh vượng. Với việc thành lập Cộng đồng ASEAN trong năm nay, ASEAN sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn và lợi ích cho tất cả các quốc gia thành viên khi các rào cản sẽ được loại bỏ hơn nữa, hệ thống quốc gia sẽ được hài hòa hơn nữa, hội nhập khu vực và toàn cầu sẽ tăng cường sâu rộng hơn.”

Nhân dịp này, Ban thư ký ASEAN đã chính thức phát hành bộ tem, con dấu dùng chung trong các nước ASEAN để chào mừng sự kiện chính thức ra đời Cộng đồng ASEAN cuối năm 2015.

Bộ tem (một mẫu) do họa sỹ Vũ Kim Liên của Việt Nam thiết kế, đã đạt giải Nhất trong Cuộc thi tem ASEAN được tổ chức vào tháng Hai năm nay, tại Thái Lan.

Ban Thư ký ASEAN cũng công bố Indonesia đã đạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế mẫu vải Batik, một loại vải truyền thống về ASEAN.

Buổi lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN đã trở thành một ngày hội với nhiều hoạt động phong phú như trình diễn nghệ thuật truyền thống của các nước ASEAN, trong đó có nghệ thuật rối đặc sắc; trưng bày triển lãm giới thiệu hình ảnh và các thành tựu phát triển của các nước thành viên; lễ hội ẩm thực ASEAN…/.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA