19/11/2017 13:34 GMT+7 Email Print Like 0

Trại nấm Công Đức ở An Nhơn Tây

Trại nấm Công Đức của cha con anh Bùi Công Đức ở Xóm Mới, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi (Tp. Hồ Chí Minh) là mô hình trồng nấm tiêu biểu với quy mô lớn chuyên cung cấp đủ loại nấm giống, nấm thành phẩm cho thị trường trong vùng và khắp các tỉnh, thành phía Nam.
Anh Đức cho biết, trước đây từng nuôi dế, trồng lan nhưng đều không hiệu quả kinh tế. “Thời điểm năm 2003, khi con gái và con rể tôi cùng tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh gợi ý đã khiến tôi quyết định chuyển sang trồng nấm”, anh Đức chia sẻ.
 Công đoạn đóng mùn vào bịch nấm.


Làm đầu bịch nấm để cấy phôi nấm.


Quy trình đóng bịch nấm.


Các bịch nấm chờ cấy phôi.


Kiểm tra chất lượng bịch nấm.


Thu hoạch nấm bào ngư.

Anh Đức khảo sát vùng An Nhơn Tây thì thấy có khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho các loại nấm sinh trưởng và quyết định áp dụng mô hình trồng nấm với quy trình khép kín. Các loại nấm như: Bào ngư xám, nấm tuyết, linh chi, nấm mèo, nấm rơm… sinh trưởng tốt ở trang trại của anh Đức.  Nhưng người dân trong vùng lúc này còn chưa quen với ăn nấm nên sản phẩm sản xuất ra không có nơi tiêu thị .

Tuy vậy, với tâm huyết làm nghề lại sẵn bản tính chịu thương chịu khó của người nông dân, anh Bùi Công Đức vẫn kiên trì theo đuổi với lựa chọn của mình. Không phụ công và lòng kiên trì của cha con anh Đức, từ năm 2008 đến nay, sản phẩm của trại nấm đã có thị trường ổn định từ khắp các tỉnh, thành Nam Bộ: Cà Mau, Vình Long, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bến Tre… và cả các tỉnh Nam Trung Bộ.

Từ một trại nấm ban đầu, đến nay, hai cha con anh Bùi Công Đức đã phát triển lên 4 trại nấm trên địa bàn huyện Củ Chi với quy mô 6.000m2/trại, sản xuất và bán đủ các loại nấm khác nhau.

 Anh Đức chia sẻ: “Bà con quanh vùng nếu có nhu cầu trồng nấm, tôi chỉ dẫn tận tình những kinh nghiệm của mình, từ hỗ trợ giống đến quy trình nuôi cấy, chăm sóc, thu hoạch nấm”.Nấm linh chi dược liệu sản xuất tại trại nấm Công đức rất được khách hàng ưa chuộng.


Sản phẩm nấm linh chi được đóng gói tại trang trại nấm Công Đức.


Anh  đức cho biết, nấm bào ngư rất được thị trường ưa chuộng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Trang trại nấm Công Đức cung cấp đủ loại nấm giống, nấm thành phẩm cho thị trường trong vùng
và khắp các tỉnh, thành phía Nam.


Trại nấm Công Đức không chỉ là nơi cung cấp giống, bán các loại nấm mà từ lâu còn là nơi tham quan,
học hỏi cách thức làm nấm của bà con nông dân đến từ khắp nơi.

Giúp và hướng dẫn thì nhiều, anh Bùi Công Đức cũng không nhớ hết. Anh kể trường hợp anh Trần Văn Hoàng ở cùng xã An Nhơn Tây mới bước đầu trồng nấm trên quy mô 6.000m2 được anh hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật và truyền dạy kinh nghiệm. Với 60.000 bịch giống chỉ sau một thời gian, hiện trại nấm của anh Hoàng đang xuất ổn định 30-40kg bào ngư xám/ngày, riêng nấm linh chi thì mỗi đợt 3-4 tháng xuất 1 tấn. Bình quân giá thời điểm hiện tại là 30.000 đồng/kg bào ngư xám, 400.000 đồng/kg nấm linh chi, sau khi trừ vốn, anh Hoàng đã có lãi 50-60 triệu đồng/tháng.

Trại nấm Công Đức không chỉ là nơi cung cấp giống, bán các loại nấm mà còn là nơi tham quan, học hỏi cách thức làm nấm của bà con nông dân đến từ khắp nơi. Ngoài ra, sinh viên từ các trường như: Đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm Tp.HCM, Đại học Bình Dương… cũng tìm về đây để kiến tập, nghiên cứu thực tế. Chủ trại nấm là anh Bùi Công Đức đều sẵn sàng hướng dẫn, chỉ bảo và truyền lại những kinh nghiệm trong nghề làm nấm của mình./.

 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Thông Hải