04/03/2017 16:54 GMT+7 Email Print Like 0

TP.HCM công khai chỉ số chất lượng môi trường không khí, nước

Khói thải từ một cơ sở sản xuất trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)
Từ tháng 3, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công khai các chỉ số liên quan đến chất lượng môi trường không khí, môi trường nước trên địa bàn thành phố.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chiều 3/3.

Cụ thể, về chất lượng không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ công bố các chỉ số về khí NO2, CO, SO2 và bụi lơ lửng.

Đối với chất lượng môi trường nước, sẽ công bố chỉ số pH, DO (ôxy hòa tan trong nước), COD (nhu cầu ôxy hóa học), BOD (nhu cầu ôxy sinh hóa). Số liệu công bố được lấy từ 16 trạm quan trắc dữ liệu tự động đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các vị trí quan trắc không khí, nước trên địa bàn Thành phố.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, việc công bố chỉ số môi trường không khí, nước, nhằm mục tiêu thông tin cho người dân được biết chất lượng môi trường khu vực mình đang sinh sống.

Bên cạnh đó, việc công bố các chỉ số ở từng khu vực giúp cơ quan quản lý dễ phát hiện và thực hiện các giải pháp giảm ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước.

Chia sẻ về cách thức công bố các chỉ số này, ông Cao Trung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn (Sở Giao thông Vận tải) để công bố các chỉ số tại 48 bảng điện tử trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, các thông tin này cũng được công bố trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường cũng như Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có mạng lưới quan trắc không khí với 20 vị trí cố định, thực hiện quan trắc các chỉ số NO2, CO, SO2, bụi với tần suất 10 ngày/tháng.

Số liệu đo được từ các vị trí quan trắc cho thấy nồng độ trung bình giờ của khí CO dao động từ 4,39​-13,28 mg/m3 (milligram/m3), hàm lượng trung bình giờ bụi lơ lửng dao động từ 90,45-768,75 ug/m3 (microgram/m3), tăng cao so với các năm 2014, 2015./. 
 
Nguồn: vietnam+
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA