26/05/2015 13:37 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thư ký LHQ đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-23/5/2015. Ông đã cùng với các nhà Lãnh đạo Việt Nam tập trung thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Liên hợp quốc trong thời gian tới.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới. Ông cũng đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong hệ thống Liên hợp quốc. Điều đó thể hiện qua việc Việt Nam từng là thành viên không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009 và hiện nay là thành viên Hội đồng Nhân quyền giai đoạn 2014-2016, và các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Vì vậy, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mong Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào các nỗ lực chung, kể cả thông qua việc ứng cử vào Hội đồng Kinh tế Xã hội của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2016-2018 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc trong việc triển khai sáng kiến “Thống nhất hành động” tại Việt Nam.


 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Ảnh: Trí Dũng – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN


Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đến dự
và có bài phát biểu trước các đại biểu tham dự  Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII. Ảnh: Nhan Sáng – TTXVN

Về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký Ban Ki-moon cho biết, Liên hợp quốc và cá nhân ông đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng. Ông cũng chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC), làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Vì vậy, Tổng Thư ký Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, mong muốn các bên liên quan cùng đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; mong các nước ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề này nếu các bên liên quan đề nghị./.
 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Tổng Thư ký Liên hợp quốc dự Hội nghị đánh giá
kết quả một năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
và công bố Dự án xây dựng Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Tổng Thư ký Liên hợp quốc dự Lễ khánh thành "Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc" tại Việt Nam.
Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN


Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Học viện Ngoại giao. Ảnh: Phạm Kiên – TTXVN

 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA