15/02/2016 06:54 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Putin và Obama điện đàm về tình hình tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. (Nguồn: independent.co.uk)
Ngày 14/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama bàn về vấn đề Syria, trong bối cảnh Washington đang quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo nhằm vào các mục tiêu lực lượng dân quân người Kurd ở miền Bắc Syria nhiều ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời bắt đầu có hiệu lực.

Điện Kremlin ra thông cáo cho hay hai nhà lãnh đạo đã đánh giá tích cực về những kết quả đạt được trong cuộc đàm phán ở Munich (Đức) hồi tuần trước, đồng thời gọi đây là cuộc trao đổi "thẳng thắn và thiết thực."

Theo thông cáo, Tổng thống Putin đã tái khẳng định rằng một liên minh thống nhất chống khủng bố là cần thiết ở Syria - nơi Moskva cũng đang đứng đầu một chiến dịch không kích hỗ trợ chiến dịch trên bộ của chính quyền nước sở tại từ tháng 9/2015.

Hai lãnh đạo cũng "đã nhất trí khởi động hoạt động hợp tác thông qua các cơ quan ngoại giao và tổ chức khác để thực thi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đạt được tại Munich" hôm 11/2 vừa qua.

Nga đã phản đối mọi hành động can thiệp trên bộ ở Syria, trong bối cảnh Ankara đang cân nhắc triển khai một cuộc tấn công trên bộ cùng lực lượng Saudi Arabia song song với hoạt động pháo kích các vị trí của chính quyền Syria và người Kurd, vốn được Moskva ủng hộ.

Trước đó, ngày 12/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các lực lượng vũ trang Nga và Mỹ cần hợp tác trên thực địa ở Syria nhằm tạo điều kiện thực thi lệnh ngừng bắn cũng như các hoạt động nhân đạo vốn đã được các nước nhất trí.

Moskva nhấn mạnh việc hợp tác giữa quân đội các nước trên thực địa ở Syria là cần thiết vì cả vấn đề nhân đạo cũng như các vấn đề khác liên quan nhằm thực thi lệnh ngừng bắn.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho biết Moskva đã đề xuất tiếp xúc quân sự giữa Nga và lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ngay từ khi bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria theo đề nghị của chính quyền quốc gia Trung Đông này.

17 quốc gia trong "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria", bao gồm cả Mỹ và Nga, đã nhất trí thực thi một lệnh ngừng bắn, tạm dừng các hoạt động thù địch trên toàn lãnh thổ Syria nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở quốc gia này.

Các bên cũng đã đạt được thỏa thuận nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho Syria.

Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu được thực thi trong vòng một tuần nữa.

Ngoài ra, các bên cũng nhất trí rằng cuộc đàm phán hòa bình về Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) cần được nối lại "càng sớm càng tốt"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA