21/01/2015 08:05 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Palestine cam kết nối lại đàm phán hòa bình

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP)
Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/1, tại Ramallah, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã cam kết nối lại đàm phán hòa bình với Israel "trên cơ sở các sáng kiến hòa bình Arab và các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Abbas khẳng định rằng người Palestine vẫn "chìa tay cho hòa bình," nhưng Israel phải lựa chọn giữa hòa bình và việc mở rộng các khu định cư.

Ông giải thích rằng Israel không thể đạt được hòa bình thông qua các biện pháp trừng phạt chống Palestine, hay các biện pháp phân biệt chủng tộc và tiếp tục cầm tù hàng nghìn tù nhân.

Nhà lãnh đạo PA đã trao đổi với Thủ tướng Nhật Bản về những diễn biến mới nhất xung quanh tiến trình hòa bình và các nỗ lực của ông trong việc tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm xây dựng một thời gian biểu để Israel rút về các đường giới tuyến trước năm 1967.

Ông Abbas còn thể hiện sự đoàn kết với Nhật Bản trước lời đe dọa của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng về việc hành hình hai con tin người Nhật Bản.

Ông cho biết người Palestine lên án mạnh mẽ việc bắt giữ hai công dân Nhật Bản, khẳng định rằng những hành động thô bạo này "vi phạm mọi giá trị về đạo đức và nhân đạo."

Tổng thống Palestine cũng cảm ơn Nhật Bản về sự ủng hộ của Tokyo đối với người tị nạn Palestine trong vài thập niên qua cũng như nỗ lực tìm kiếm vị thế nhà nước của Palestine năm 2012 tại Liên hợp quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Abe thông báo rằng Nhật Bản sẽ cung cấp 100 triệu USD để giúp tái thiết Dải Gaza và tạo cơ hội việc làm cho người Palestine. Ông cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch đưa các chuyên gia tới giúp người Palestine thiết lập các doanh nghiệp nhỏ, dự kiến vào tháng Ba tới.

Ông Abe cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Nhật Bản đối với giải pháp hai nhà nước và tỏ ý hy vọng rằng hòa bình sẽ thắng thế trong khu vực để người dân có thể được hưởng sự phồn vinh và phát triển./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA