20/10/2017 11:18 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Mỹ Trump chỉ thị cho nội các ngăn ngừa xung đột với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)
Ngày 19/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho nội các ngăn ngừa xung đột với Nga và thúc đẩy hợp tác song phương. 

Phát biểu tại Washington, ông McMaster nêu rõ Tổng thống Trump đã chỉ đạo "rất rõ ràng" về mối quan hệ với Nga. Theo đó, tuy có quan điểm rất cứng rắn tại Trung Đông và Ukraine, song Tổng thống Trump muốn đảm bảo ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào với Nga cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác với Moskva. 

Ông McMaster cho rằng có nhiều lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác vì lợi ích chung, ví dụ như trong vấn đề Triều Tiên. Theo ông, Nga có thể đóng vai trò tích cực với việc sử dụng ảnh hưởng của mình trong phối hợp chiến dịch của quốc tế nhằm gia tăng tối đa áp lực đối với Triều Tiên, buộc nước này phải thay đổi đường hướng, coi đây là cơ hội cuối cùng để "tránh những hậu quả thảm khốc." 

Quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục gia tăng căng thẳng trong thời gian qua với những tranh cãi ngoại giao và các đòn trả đũa. Mới đây nhất, giới chức Nga đã chỉ trích mạnh mẽ hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của Nga ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA