27/04/2016 06:31 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Mỹ phê chuẩn kế hoạch điều thêm 250 binh sỹ tới Syria


Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo AFP, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/4 khẳng định đã phê chuẩn kế hoạch triển khai thêm tới 250 binh sỹ đến Syria, trong đó có cả các đơn vị đặc nhiệm, nhằm huấn luyện và hỗ trợ lực lượng địa phương trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu quan trọng tại thành phố Hanover của Đức, ông Obama tuyên bố ủng hộ việc triển khai này nhằm đẩy mạnh đà tiến của các lực lượng đặc nhiệm vốn đã hoạt động ở quốc gia Trung Đông này nhằm đánh đuổi IS ra khỏi các khu vực chủ chốt.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể làm nhiều hơn trong cuộc chiến chống IS.

Liên minh các lực lượng dân chủ Syria (SDF) - tập hợp các nhóm vũ trang chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) - đã hoan nghênh kế hoạch này của Mỹ, song cũng hối thúc Washington hỗ trợ nhiều hơn nữa kể cả việc cung cấp các tên lửa chống tăng dẫn đường.

SDF, trong có có cả lực lượng Đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG), là đối tác chính ở Syria của Mỹ và các đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn SDF Talal Silo nói: "Mọi sự hậu thuẫn của họ đều tích cực song chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ lớn hơn"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA