06/02/2016 07:57 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Trung Quốc điện đàm về Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Trung Quốc tại một cuộc gặp. (Nguồn: CNS)
Ngày 5/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng vệ tinh trong thời gian tới.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Park đã đề nghị phía Trung Quốc hợp tác tích cực để đưa ra một nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc theo hướng cứng rắn và hiệu quả hơn.

Tổng thống Park nhấn mạnh các hành động khiêu khích của Triều Tiên đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và thế giới vì vậy, cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng để gửi thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên thông qua một nghị quyết cứng rắn và có hiệu quả nhằm buộc Triều Tiên phải thay đổi các hành động này.

Ngoài ra, tại cuộc điện đàm, hai bên cũng tập trung trao đổi các nội dung liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1 vừa qua, cũng như kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên trong thời gian tới, tình hình bán đảo Triều Tiên, phương án phát triển quan hệ Hàn-Trung…

Cuộc trao đổi này là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo Hàn-Trung tiến hành điện đàm kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA