13/12/2015 08:05 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Barack Obama ký ban hành luật cải cách giáo dục Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành đạo luật giáo dục quốc gia mới. (Nguồn: AP)
Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đã ký ban hành đạo luật giáo dục quốc gia mới, theo đó sẽ thay đổi tiêu chí đánh giá đối với giáo viên và các trường công lập trên toàn quốc.

Nhà Trắng cho biết đạo luật mới có tên "Mọi sinh viên đều thành đạt" (Every Student Succeeds) sẽ thay thế cho đạo luật "Không có trẻ em bị bỏ rơi" (NCLB) được ban hành năm 2002 nhưng bị chỉ trích trong suốt một thập kỷ qua do không hiệu quả.

Theo luật cải cách giáo dục mới, mọi học sinh vẫn phải làm các bài kiểm tra môn đọc hiểu và toán học trên quy mô toàn quốc, tương tự như đạo luật cũ. Tuy nhiên, luật mới sẽ trao quyền cho giới chức bang và địa phương có thể cải tiến hệ thống giáo dục của địa phương dựa trên kết quả của bài kiểm tra, thay vì áp đặt quy định chung liên bang như NLCB từng áp dụng. Ngoài ra, luật giáo dục mới cũng khuyến khích các bang khác nhau giới hạn thời gian làm bài thi cho học sinh.

Kể từ khi được áp dụng, đạo luật NCLB đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì áp đặt chung các quy định cho 100.000 trường công lập quốc gia trong việc đánh giá chất lượng giảng dạy.

Ngoài ra, tất cả học sinh phải được kiểm tra đánh giá trình độ theo một bài thi tiêu chuẩn hàng năm ở hai môn đọc hiểu và toán học, đòi hỏi học sinh và nhà trường phải chứng tỏ sự tiến bộ của học sinh hàng năm.

Học sinh ở lớp 11 và 12 phải thi lấy chứng chỉ SAT hoặc ACT để chuẩn bị cho việc vào đại học. Nếu đạt kết quả tốt trong các kỳ thi này, các em có thể được nhận vào các trường đại học danh tiếng tại Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đạo luật cũ đã làm cho chương trình giảng dạy bị hạn hẹp, không có lợi cho học sinh và nền giáo dục quốc gia.

Nhiều tiểu bang đã yêu cầu miễn áp dụng đạo luật NCLB do bị kẹt trong quy định thiếu linh động, chỉ tập trung vào môn đọc hiểu và toán nên xem nhẹ các môn xã hội, mỹ thuật và giáo dục thể chất./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA