22/11/2017 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Argentina khẳng định sẽ làm tất cả để tìm tàu ngầm mất tích

Tàu ngầm ARA San Juan, ngày 23/11/2010. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 21/11, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định sẽ huy động mọi nguồn lực cần thiết để tìm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ hôm 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương với 44 binh sỹ.

Tổng thống Macri cũng gửi lời động viên tới thân nhân các thủy thủ tàu ngầm bị mất liên lạc trong “thời điểm đặc biệt khó khăn.”

Argentina đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ lớn nhất trong vòng 30 năm trở lại đây để tìm dấu vết của tàu ARA San Juan. 14 tàu thuyền và 14 máy bay các loại đã được huy động trong chiến dịch.

Lực lượng Hải quân Argentina cho biết hiện 10 quốc gia đã gửi tàu, máy bay và chuyên gia tới hỗ trợ công tác tìm kiếm. Nhiều nước như Mỹ, Chile, Brazil, Anh đã gửi các loại thiết bị hiện đại tới khu vực tàu ngầm mất tích.

Thời tiết ngày thứ 6 kể từ khi tàu mất liên lạc đã thuận lợi hơn nhiều so với những ngày trước khi biển động với sóng biển cao tới 8m. Người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi nhấn mạnh biển lặng sẽ giúp việc tìm kiếm của các tàu tuần tra trở nên dễ dàng hơn.

Theo ông Balbi, trong điều kiện thông thường, tàu dự trữ oxy và thực phẩm cho hành trình có thể lên tới 90 ngày mà không cần có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Tuy nhiên, việc sạc pin phải được tiến hành hàng ngày hoặc ít nhất cách 3 ngày. Trong trường hợp nổi lên được mặt nước thì tàu ngầm sẽ không có vấn đề về dưỡng khí, nhưng nếu tàu không nổi lên được sẽ không thể rõ điều kiện trong từng trường hợp cụ thể nếu xảy ra tai nạn. Các thủy thủ cũng được huấn luyện trong trường hợp tàu gặp rắc rối.

Theo thông lệ, tàu ARA San Juan phải liên hệ với đài chỉ hủy 2 lần mỗi ngày. Nguy hiểm nhất mà các thủy thủ ARA San Juan sẽ phải đối mặt đó là tình trạng thiếu oxy nếu không thể nổi lên mặt nước.

Theo dự kiến, ngày 19/11 vừa qua, tàu ARA San Juan đã phải đến căn cứ quân sự đóng tại Mar Del Plata, cách Buenos Aires hơn 400km về phía Nam. Trước khi bị mất liên lạc, thuyền trưởng ARA San Juan đã báo về đài chỉ huy về việc pin điện gặp trục trặc./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA