28/01/2016 06:51 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng đình công ở Pháp: Cảnh sát bắt giữ hàng chục người quá khích

Công chức viên chức Pháp tham gia đình công tại Lyon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Pháp ngày 26/1 cho biết đã bắt giữ 14 kẻ quá khích trong cuộc tổng đình công diễn ra cùng ngày trên toàn nước Pháp.

Theo nguồn tin cảnh sát, các đối tượng bị bắt giữ do có hành vi bạo lực khi phóng hỏa và ném bom khói. Nhà chức trách Pháp đã khuyến cáo các lái xe ôtô tránh xa một số khu vực trong thủ đô Paris, trong đó có nhà ga Porte Maillot ở phía Tây, nơi hàng trăm lái xe taxi tụ tập và đình công kéo dài từ đêm 26/1 sang ngày 27/1.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định người dân có quyền biểu tình, kể cả lúc đất nước đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau các vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, ông Valls nhấn mạnh hành vi bạo lực là “không thể chấp nhận được.”

Trước đó, cùng ngày đã nổ ra cuộc tổng đình công của khoảng 2.100 lái xe taxi, cùng 5,6 triệu công chức, viên chức, y bác sỹ, các nhân viên kiểm soát không lưu và những người nông dân. Các lái xe phản đối sự cạnh tranh của dịch vụ taxi Uber giá rẻ, còn một số tổ chức công đoàn đại diện quyền lợi của hàng triệu công chức, viên chức kêu gọi đình công nhằm yêu cầu chính phủ tăng lương.

Trong khi đó, hàng trăm nông dân bức xúc yêu cầu các nhà phân phối và các công ty chế biến thực phẩm chi trả cao hơn giá thua mua các sản phẩm của họ. Cuộc tổng đình công lớn nhất kể từ năm 2012 này (với 30% số người lao động trên cả nước tham gia) đã khiến giao thông tại thủ đô Paris tê liệt nhiều giờ, hoạt động tại các trường học bị đình trệ, trong khi hoạt động hàng không đảo lộn, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Hãng hàng không quốc gia Pháp Air France và hãng hàng không giá rẻ Ryanair đã phải hoãn và hủy hơn 230 chuyến bay nội địa và quốc tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA