17/08/2015 17:04 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng Công ty 36 - dấu ấn từ những công trình

Tổng Công ty 36 (thuộc Bộ Quốc phòng) với thế mạnh xây dựng các công trình quốc phòng, dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện, nhiệt điện, sản xuất cơ khí, vận tải, rà phá bom mìn… đã ghi dấu với nhiều công trình lớn tại Việt Nam và trên đất nước bạn Lào.
Từ một xí nghiệp quy mô nhỏ với khoảng 100 lao động đang trong tình trạng chuẩn bị giải thể do làm ăn thua lỗ, nợ đọng 34 tỷ đồng vào năm 2002, đến nay Tổng Công ty 36 đã phát triển thành một doanh nghiệp quân đội có thương hiệu với vốn điều lệ 230 tỷ đồng, tổng giá trị tài sản trên 1.650 tỷ đồng với 10.000 cán bộ, chiến sĩ và người lao động. Những người lính trên mặt trận kinh tế đã phát huy nội lực, dám nghĩ, dám làm, lao động sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao để đưa Tổng Công ty phát triển vượt bậc.


Tổng Công ty 36 vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.


Đại tá, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp giới thiệu về mô hình một dự án do đơn vị thực hiện tại nước bạn Lào.


Các cán bộ và kĩ sư của Tổng Công ty 36 luôn bám sát công trường
nhằm đảm bảo yêu cầu tốt nhất về tiến độ và chất lượng của công trình do mình xây dựng.


Lực lượng công binh của đơn vị tiến hành rà phá bom mìn, giải phóng mặt bằng để chuẩn bị cho việc thi công công trình.


Hình ảnh Lễ khởi công một công trình ở miền núi của Tổng Công ty 36.

Tổng Công ty 36 được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải; Cúp Vàng “Doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam”; Cúp Vàng Thương hiệu và Nhãn hiệu; Giải thưởng Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển...
Hiện nay, Tổng Công ty đã đầu tư 700 tỷ đồng mua trên 500 trang thiết bị hiện đại phục vụ 25 ngành nghề sản xuất kinh doanh. Trong đó có những loại máy móc, phương tiện hiện đại như: bộ đà giáo siêu trường, dây chuyền công nghệ thi công trường mềm trong đất, hàng trăm xe tải lớn, máy đào tường vây, máy xúc hiện đại… đang được Tổng Công ty sử dụng hiệu quả trên những công trình lớn của quốc gia.

Tổng Công ty hiện đang thi công hơn 200 công trình trên địa bàn 50 tỉnh tại Việt Nam và 3 tỉnh ở nước bạn Lào. Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty 36 cho rằng: “Thương trường là chiến trường, nhưng thương trường luôn công bằng với những người biết lao động hết mình bằng trái tim và uy tín để nhà đầu tư tự tìm đến chọn mặt gửi vàng”.

Vì thế Đại tá Nguyễn Đăng Giáp luôn nhắc nhở các cán bộ, chiến sỹ trong Tổng Công ty 36 phải xác định xây dựng thương hiệu bằng chính chất lượng của công trình. Chính vì thế, 
tỉ lệ trúng thầu của đơn vị luôn đạt trên 90%. Năm 2007, Tổng Công ty tham gia đấu thầu 11 công trình trúng cả 11, nhiều gấp đôi công trình được chỉ định thầu.

Với 5 thế mạnh vượt trội là mạnh về tài chính, mạnh về nguồn lực, mạnh về năng lực điều hành, mạnh về năng lực thiết bị, mạnh về khả năng kinh doanh đa năng, Tổng Công ty 36 đã khéo léo vận dụng một cách sáng tạo để xây dựng thành công nhiều công trình lớn của quốc gia như: đập thủy lợi Môn Sơn, hồ chứa nước Nhà Bà (Quân khu 4), đập Khe Thị (Nghệ An), công trình thủy điện Bản Vẽ, đường biên giới Mường Tuýp - Nà Ngoi (sát biên giới Việt Lào)... Và đó chính là những công trình mang đậm dấu ấn thương hiệu của Tổng Công ty 366, là thành quả đáng tự hào của những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế trong thời bình.

Một số công trình tiêu biểu của Tổng Công ty 36:
 

Công trình cầu cảng DAP Hải Phòng.


Công trình thủy điện Khe Bố đang trong giai đoạn hoàn thiện.


Trên công trình trường xây dựng trụ sở mới của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.


Công trình cửa xả lũ thủy điện Khe Bố.Và một số phối cảnh các công trình xây dựng khác.

Bài: Bích Vân - Ảnh: Nguyễn Quyết