22/07/2017 07:06 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng Bí thư rời thủ đô Phnom Penh, đi thăm tỉnh Preah Sihanouk


Lễ tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Quốc tế Pochentong ở Thủ đô Phnom Penh. (Ảnh Trí Dũng/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Thủ đô Phnom Penh đi thăm tỉnh Preah Sihanouk, một tỉnh du lịch nằm ở phía Tây Nam Campuchia.

Tháp tùng Tổng Bí thư có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol; Phó Thủ tướng Men Som On cùng nhiều quan chức cấp cao của Campuchia.

Tại Preah Sihanouk, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tỉnh trưởng Yun Min dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đến chào.

Thay mặt lãnh đạo, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min bày tỏ niềm vinh dự lớn được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm.

Đây là lần thứ hai tỉnh Preah Sihanouk được đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến thăm.

Báo cáo Tổng Bí thư một số nét về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, Preah Sihanouk có diện tích trên 2.500 km2, dân số khoảng 22 vạn người, là tỉnh duy nhất có cảng nước sâu ở Campuchia, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước, với lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho đoàn, cũng như tình cảm chân thành, quý báu mà lãnh đạo, nhân dân tỉnh Preah Sihanouk dành cho nhân dân Việt Nam.

Lần đầu tiên đến thăm tỉnh Preah Sihanouk xinh đẹp, thanh bình, được tận mắt chứng kiến những thành tựu và sự phát triển đi lên của tỉnh, Tổng Bí thư cho rằng quan hệ hợp tác giữa Preah Sihanouk và các địa phương của Việt Nam là cơ sở vun đắp, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Với tiềm năng phát triển phong phú, dư địa làm giàu còn rất lớn, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, nếu tập trung phát triển, Preah Sihanouk sẽ vươn lên là tỉnh dẫn đầu của Campuchia.

Tổng Bí thư hoan nghênh Preah Sihanouk có quan hệ gắn bó, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam; mong rằng các mối quan hệ hợp tác đó tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với tiềm năng và yêu cầu phát triển của mỗi bên.

Tổng Bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam sang Preah Sihanouk đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; việc này cần được các cơ quan, địa phương liên quan của hai bên cụ thể hóa bằng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA