01/09/2018 10:41 GMT+7 Email Print Like 0

Toàn quyền Australia ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 31/8, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2018).

Tới dự lễ kỷ niệm có Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân, cùng đông đảo quan chức cao cấp Chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam tại buổi lễ, Toàn quyền Peter Cosgrove cho rằng 73 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trên Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội tuyên bố sự độc lập của Việt Nam, Việt Nam nay là một đất nước rất đáng tự hào, thịnh vượng và hòa bình.

Từ vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, sự thân thiện của con người, năng lượng và nhiệt huyết trong lao động, đến cam kết thúc đẩy thương mại và tăng trưởng… có rất nhiều thứ mà Việt Nam để lại tiếng tăm và được tôn trọng ở Australia cũng như khắp nơi trên thế giới.

Toàn quyền Peter Cosgrove cho biết tháng Năm vừa qua ông vinh dự được tới thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cơ hội được tận mắt chứng kiến sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước như cùng tham gia hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, hợp tác phát triển nông nghiệp, các dự án hợp tác giữa hai chính phủ như cầu Cao Lãnh mới được khánh thành và một mối quan hệ kinh tế phát triển nhanh nay đã đạt gần 13 tỷ đôla Australia (AUD) kim ngạch thương mại hai chiều.

Toàn quyền Peter Cosgrove kết luận rằng Australia thật đáng tự hào khi có được một người bạn, một đối tác tin cậy là người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam.

TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA