Tin tức

Việt Nam hỗ trợ vật tư y tế, tiền và cử chuyên gia sang giúp Lào đối phó với COVID-19


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Uỷ ban chuyên trách Trung ương về phòng chống COVID-19 của Lào, ông Kikeo Khaykhamphithoune (phải) trao thư cảm ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào gửi Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Lào, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào số tiền 500.000 USD, đồng thời tổ chức chuyến bay chở các chuyên gia y tế và vật tư, thiết bị y tế để giúp Lào ứng phó với dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, trong hơn 10 ngày qua, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Lào với việc xuất hiện thêm khoảng 10.000 ca nhiễm mới, lan ra hầu hết các tỉnh của Lào, trong đó có một số tỉnh giáp biên với Việt Nam. Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt gắn bó keo sơn cũng như hợp tác toàn diện giữa hai nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào 500.000 USD, đồng thời tổ chức chuyến bay chuyên chở khẩn cấp số vật tư, thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000 kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch COVID-19.

Trên chuyến bay từ Hà Nội còn có 35 chuyên gia y tế sang giúp Lào phòng, chống dịch, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh và lập bệnh viện dã chiến. Theo Thứ trưởng Tô Anh Dũng, đây là chuyến bay hết sức đặc biệt, thể hiện tình cảm đồng chí, anh em, tình cảm đoàn kết, hữu nghị, keo sơn gắn bó cũng như sự sẻ chia hết sức nồng hậu, ấm áp mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong tình hình chống dịch hết sức cấp thiết hiện nay.

Bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trước những khó khăn, thách thức mà Lào đang phải đối mặt, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn sát cánh cùng Lào và trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19; tin tưởng dưới sự chỉ đạo sáng suốt và quyết liệt của Đảng, Nhà nước cùng với sự quyết tâm và đồng lòng chống dịch của các cơ quan chức năng và toàn thể người dân, đất nước và nhân dân Lào anh em sẽ sớm kiểm soát được dịch COVID-19, phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế sang Lào gồm 35 cán bộ do Tiến sỹ Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn, Tiến sỹ Nguyễn Trung Cấp, chuyên gia điều trị hàng đầu về COVID-19 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương làm Phó Trưởng đoàn. Các thành viên ở các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng tham gia vào trong đoàn với nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến, thu dung bệnh nhân, thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh, hệ thống giám sát thực tế và quản lý môi trường y tế. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Phía bạn đề nghị các chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ  từ 15 đến 17 ngày. Trong thời gian này, Đoàn sẽ hỗ trợ Lào thiết lập hệ thống có khả năng phòng ngừa cũng như điều trị COVID-19 có hiệu quả.

Nhân dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào và Văn phòng Chính phủ cũng gửi tặng các các cơ quan đối tác của Lào lần lượt 50.000, 500.000 và 20.000 khẩu trang y tế để giúp Bạn phòng, chống dịch./.

TTXVN/VNP

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Campuchia đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chủ tịch nước Tô Lâm vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia trong hai ngày 12 và 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Trong những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông Campuchia đã đưa tin đậm nét, liên tục cập nhật thông tin về các hoạt động của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời đánh giá cao kết quả chuyến thăm này.

Top