Tin tức

Khai mạc trưng bày cổ vật “Ninh Bình - Nghìn năm văn hiến”

Ngày 25/3, tại Hội quán Hội Cổ vật Tràng An, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối họp với Hội Cổ vật Tràng An - Ninh Bình tổ chức khai mạc trưng bày cổ vật “Ninh Bình - Nghìn năm văn hiến”. Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình (1822 - 2022) và 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (1/4/1992 - 1/4/2022).
  Khách tham quan gian trưng bày hiện vật quý. Ảnh: Đức Phương - TTXVN  
Tại các gian trưng bày, Bảo tàng Ninh Bình phối hợp với Hội Cổ vật Tràng An - Ninh Bình giới thiệu hàng nghìn cổ vật, với những bộ sưu tập hiện vật đặc sắc, độc đáo, quý hiếm. Trong đó nổi bật là bộ sưu tập cổ vật về văn hóa Đông Sơn; bộ sưu tập cổ vật thời Đinh – Tiền Lê; bộ sưu tập cổ vật thời Lý – Trần; bộ sưu tập cổ vật thời Hậu Lê và Nguyễn; các bộ sưu tập tiền đồng cổ từ thế kỷ X đến thế kỷ XX; các bộ sưu tập cổ vật có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản...

Các bộ hiện vật được các tập thể, cá nhân dày công sưu tầm, gìn giữ, vượt qua các giá trị vật chất đơn thuần, chứa đựng bề dày lịch sử, văn hóa, có giá trị cao về khoa học và nghệ thuật, phản ánh đặc trưng của mỗi giai đoạn lịch sử xã hội. Các cổ vật này có ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc đến đông đảo nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, khẳng định sự trân trọng lịch sử, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị cổ vật và di sản văn hóa của vùng đất Cố đô ngàn năm văn hiến.

Sự kiện Trưng bày cổ vật năm 2022 góp phần thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; nhằm tôn vinh, lan tỏa giá trị cổ vật nói riêng, di sản văn hóa nói chung của tỉnh Ninh Bình đến đông đảo nhân dân;  đồng thời tạo không gian giao lưu, trao đổi, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày di vật, cổ vật cho các tập thể, cá nhân có chung đam mê và sở thích sưu tầm, lưu giữ cổ vật. Đây cũng là dịp khuyến khích, động viên các nhà sưu tập, những người tâm huyết với văn hóa truyền thống của dân tộc tiếp tục duy trì ngọn lửa đam mê, đóng góp vào sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.
 
Hoạt động trưng bày cổ vật dự kiến diễn ra từ ngày 25/3-1/4./.

TTXVN/VNP


Top