12/04/2017 11:01 GMT+7 Email Print Like 0

Tìm hướng phát triển du lịch bền vững cho Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An

Ông Brian Bean, Giám đốc Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Hiếu
Sáng nay, 12/4, tại thị trấn Con Cuông (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phát huy tiềm năng, lợi thế Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An để phát triển bền vững nông – lâm nghiệp, du lịch”.

Tham dự hội thảo có các đại diện của Tổng Cục Du lịch, Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam, Viện Kinh tế Trung ương, đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ, cùng các tổ chức quốc tế và chuyên gia nước ngoài.

Ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban quản lí Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An cho biết, Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An được UNESCO công nhận ngày 18/9/2007, nơi đây có hệ động thực vật đa dạng, phong phú với nhiều loài đặc hữu, được ghi vào sách đỏ của Việt Nam và thế giới, cảnh quan thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ, nguyên sinh.

Giá trị đặc trưng của Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An bao gồm hành lang xanh kết nối giữa 3 vùng lõi là 3 khu rừng đặc dụng Pù Mát, Pù Huống, Pù Hoạt và sự đa dạng bản sắc văn hóa của các dân tộc bản địa với 5 dân tộc thiểu số: Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Ơ Đu.
 
Phát biểu tại Hội thảo, GS. Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) Việt Nam đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm liên quan đến việc quản lý các Khu Dự trữ sinh quyển ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đồng thời đề xuất các kiến nghị cho Ban quản lí Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An và chính quyền địa phương để phát triển tốt Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã tiến hành thảo luận theo nhóm nhằm trao đổi các ý kiến và thống nhất đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả để bảo tồn và phát triển các giá trị của Khu Dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An, thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái ở khu vực./.

Tin, ảnh: Trần Hiếu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA