01/05/2015 06:05 GMT+7 Email Print Like 0

Tiểu vùng sông Mekong khẳng định cam kết phòng chống buôn bán người

Lễ ký Tuyên bố chung IMM4. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)
Ngày 30/4, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Hội nghị Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mekong lần thứ 4 (IMM4) về phòng chống buôn bán người (gọi tắt là Tiến trình COMMIT) đã thông qua Kế hoạch hành động khu vực giai đoạn 4 (2015-2018) và Tuyên bố chung lần thứ 2, tái khẳng định ý chí chính trị mạnh mẽ trong hợp tác chống nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, tham dự Hội nghị có lãnh đạo các cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm buôn bán người của Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, cùng đại diện cơ quan phòng chống buôn bán người của Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội dân sự, đại diện các cơ quan cấp viện và nhà tài trợ.

Đoàn đại biểu Việt Nam gồm có các đại diện của Bộ Công an; Bộ Ngoại giao; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Đoàn do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lê Quý Vương nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ giữ vững quan điểm thực hiện Tiến trình COMMIT song song với thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-202

Tại IMM4, lãnh đạo cơ quan phòng chống buôn bán người 6 nước Tiểu vùng sông Mekong đã nhất trí thông qua Kế hoạch hành động khu vực giai đoạn 4 (2015-2018) với những kế hoạch và biện pháp hợp tác đa phương trong phòng, chống buôn bán người; đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ, các mô hình xã hội hiệu quả để bảo vệ những đối tượng dễ trở thành nạn nhân của tình trạng xâm hại, buôn bán người. IMM4 cũng đã thảo luận và nhất trí thông qua các ý tưởng mới trong việc xây dựng quan hệ đối tác với khu vực tư nhân và phương tiện truyền thông trong cuộc chiến này.

Tuyên bố chung sau Hội nghị kêu gọi các cơ quan Liên hợp quốc, các đối tác phát triển, khối tư nhân, các tổ chức phi chính phủ... cam kết và đóng góp hết sức cho Tiến trình COMMIT./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA