28/04/2015 07:09 GMT+7 Email Print Like 0

Tiềm năng hợp tác toàn diện Việt Nam-Kazakhstan là rất lớn

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Zhakupov Kabibolla Kabenovic và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
tại Lễ khánh thành Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Nguyễn Văn Hòa nhận định, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Kazakhstan trong những năm qua đã có những bước phát triển tích cực, song hoàn toàn chưa xứng tầm với sự phát triển quan hệ chính trị và tiềm năng hai nước.

Về quan hệ chính trị, Kazakhstan đã mở đại sứ quán tại Hà Nội vào đầu năm 2014. Việt Nam và Kazakhstan luôn có tiếng nói chung tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Hai bên ủng hộ nhau tham gia các tổ chức quốc tế và khu vực, hàng năm họp tham vấn chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao hai nước.

Về quan hệ kinh tế, kim ngạch ngoại thương giữa hai nước ngày càng tăng, năm 2014 đạt hơn 213 triệu USD, tăng gần gấp hai lần so với năm 2013. Năm ngoái, số khách du lịch Kazakhstan vào Việt Nam đạt hơn 9.500 lượt người, gấp hơn 2,5 lần so với năm 2013.

Đại sứ Nguyễn Văn Hòa cho rằng tiềm năng hợp tác toàn diện giữa hai nước rất lớn, để phát huy tối đa tiềm năng hợp tác giữa hai nước, về chính trị, cần tiếp tục đẩy mạnh các quan hệ song phương, chú ý hợp tác tại các tổ chức khu vực và thế giới; về kinh tế, cả hai nước đều có các thế mạnh để phát triển hợp tác, vì vậy cần thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký.

Kazakhstan là thị trường đầy tiềm năng cho hàng nông nghiệp, thực phẩm, hàng dệt may, tiêu dùng và hàng điện tử các loại. Các bộ, ngành liên quan phải có các chính sách khuyến khích cụ thể, phù hợp để động viên các doanh nghiệp Việt Nam vào cuộc.

Ngành du lịch nên năng động hơn, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các đối tác bạn để thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch Kazakhstan.

Cần phát triển hợp tác khai thác dầu khí, than đá, khoáng sản tại Kazakhstan, coi đây là lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác lâu dài giữa hai bên nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng, nguyên liệu khoáng sản cho một nước Việt Nam công nghiệp từ sau năm 2020.

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần tích cực triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký với thành phố Astana và Almaty.../.
 

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA