19/04/2018 09:37 GMT+7 Email Print Like 0

Thượng viện Anh bác bỏ đề xuất rời khỏi Liên minh Thuế quan

Giàn khoan dầu của Tập đoàn Shell ngoài khơi vùng châu thổ Brent được di chuyển bằng tàu kéo tới cảng Able Seaton, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 18/4, Thượng viện Anh đã bác bỏ đề xuất của chính phủ về việc Anh sẽ rời khỏi liên minh thuế quan với Liên minh châu Âu (EU), và yêu cầu các bộ trưởng tiến hành những bước đi để thảo luận về một liên minh thuế quan mới với khối thị trường chung này. 

Theo phóng viên TTXVN tại London, với 348 phiếu thuận và 225 phiếu chống, Thượng viện Anh đã nhất trí yêu cầu sửa đổi kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May, qua đó giáng một thất bại nặng nề cho chính quyền của nữ thủ tướng. 

Trong số những thượng nghị sỹ bỏ phiếu yêu cầu chính phủ sửa đổi dự luật Brexit có 24 thượng nghị sỹ của đảng Bảo thủ cầm quyền. Điều này cho thấy những bất đồng, mâu thuẫn ngay trong nội bộ đảng của Thủ tướng May. 

Người phụ trách vấn đề Brexit của Công đảng đối lập Keir Starmer cho rằng yêu cầu sửa lại dự luật rút khỏi Brexit của các Thượng nghị sỹ thuộc các đảng phái chính trị khác nhau là một bước tiến quan trọng và Thủ tướng May giờ sẽ phải lắng nghe ý kiến của những người trước đây đã từng yêu cầu bà từ bỏ "ranh giới đỏ" đối với vấn đề liên minh thuế quan và cân nhắc lại cách tiếp cận đối với vấn đề này. 

Thượng nghị sỹ John Kerr, tác giả của Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon, cho rằng xuất khẩu sang EU của Anh sẽ sụt giảm nếu quan hệ thương mại với EU trở nên phức tạp và mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn nếu như Anh ra khỏi liên minh thuế quan với EU. Ông cũng cho rằng London phải hạn chế tối đa những thiệt hại đối với thị trường gần gũi nhất của Anh là EU. 

Ông cũng thừa nhận Quốc hội không thể ép chính phủ phải giữ Anh trong một liên minh thuế quan nhưng cho rằng cơ quan lập pháp có thể đảm bảo giúp để chính phủ tìm ra những điều khoản tốt nhất có thể. 

Dự luật này sẽ được trả về Hạ viện cân nhắc có chấp thuận những sửa đổi như Thượng viện yêu cầu hay không. Nếu không các nghị sỹ tại Hạ viện sẽ xem xét thảo luận lại vấn đề. 

Sau khi đạt được một số thỏa thuận về vấn đề Brexit, hiện Anh và EU đã bước giai đoạn đầu tiên thảo luận về quan hệ hợp tác trong tương lai./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA