14/10/2018 06:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thường trực Ban Bí thư dự kỷ niệm 190 năm thành lập huyện Tiền Hải

Thừa ủy quyền của Quyền Chủ tịch nước, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiền Hải. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)
Ngày 13/10, Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm thành lập huyện (1828-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự buổi lễ. 

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử ra đời và sự phát triển trong gần 2 thế kỷ qua của huyện Tiền Hải. 

Cách đây gần 200 năm, vùng đất Tiền Hải ngày nay là vùng bãi bồi hoang vu, gọi là bãi Tiền Châu được hình thành từ quá trình bồi tạo của sông Hồng, sông Lân và sông Trà Lý. Nhận thấy tiềm năng của vùng đất bãi Tiền Châu, năm 1828, Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ đã chiêu mộ dân nghèo vào cuộc khẩn hoang, quai đê lấn biển, xây dựng hệ thống thuỷ lợi....

Dưới sự chỉ huy của Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, trong gần 6 tháng, hàng trăm km sông, đê được đào đắp, hàng vạn mẫu ruộng được khai phá. 14 lý, 27 ấp, 20 trại, 10 giáp được thành lập với số dân 2.350 người.

Huyện Tiền Hải cũng là địa phương có phong trào cách mạng sôi nổi. Điển hình như cuộc biểu tình nổi dậy của nông dân huyện Tiền Hải ngày 14/10/1930 gây tiếng vang lớn, góp phần cùng phong trào cách mạng cả nước lật đổ chế độ thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. 

Trải qua 190 năm xây dựng và phát triển, đến nay, huyện Tiền Hải có 35 xã, thị trấn, diện tích tự nhiên trên 23.000 ha, dân số trên 21 vạn người. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2018, tổng nguồn lực huyện Tiền Hải huy động xây dựng nông thôn mới đạt trên 1.600 tỷ đồng và 2,7 triệu ngày công. Đến hết năm 2017, toàn huyện đã có 27 xã về đích nông thôn mới. Những năm qua, huyện luôn giữ vững là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của tỉnh Thái Bình. 

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực xây dựng và phát triển huyện Tiền Hải những năm qua. 

Để hoàn thành mục tiêu trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Thái Bình, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh, thời gian tới Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện Tiền Hải cần tiếp tục quán triệt quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính sách của tỉnh để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn địa phương, trong đó chú trọng đến 5 trọng tâm và 3 đột phá chiến lược phát triển kinh tế, chủ động tái cơ cấu nền kinh tế; thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút nguồn lực đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền huyện Tiền Hải cần quan tâm hơn nữa đến các mục tiêu phát triển văn hóa-xã hội, giáo dục, giải quyết tốt chính sách gia đình người có công với cách mạng, hộ nghèo; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân, bảo vệ vững chắc an ninh quốc phòng; tiếp tục thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, củng cố, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Quyền Chủ tịch nước, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiền Hải vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2013-2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA