23/07/2016 06:50 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Okinawa với Việt Nam


Quang cảnh buổi gặp. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Onaga Takeshi khẳng định chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Okinawa rất coi trọng thúc đẩy quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Lời khẳng định này được đưa ra nhân chuyến thăm tỉnh Okinawa từ ngày 18 đến 20/7 của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.

Trong chuyến thăm này, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gặp gỡ lãnh đạo Tỉnh, dự Đại hội thường niên của Hội hữu nghị Okinawa-Việt Nam, tọa đàm với đại diện các doanh nghiệp và thăm một số cơ sở kinh tế tiêu biểu để thúc đẩy quan hệ với tác của Tỉnh với Việt Nam.

Thống đốc Onaga Takeshi đã giới thiệu với Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh Okinawa là cửa ngõ của Nhật Bản hướng tới Đông Nam Á.

Thống đốc Onaga đánh giá Việt Nam là một đất nước thân thiện, là một nền kinh tế phát triển năng động, là nền văn hóa có nhiều nét tương đồng.

Trong cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Quốc Cường tại Trụ sở Hội đồng tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Shinzato Yonekichi hào hứng kể lại những kỷ niệm khi cùng các doanh nghiệp tỉnh Okinawa thăm Việt Nam để chuẩn bị đầu tư nhà máy sản xuất kính Ryukyu - một sản phẩm công nghệ cao nổi tiếng của tỉnh Okinawa - tại Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã chúc mừng việc Okinawa là nền kinh tế địa phương có tốc độ phát triển cao hàng đầu của tại Nhật Bản trong những năm gần đây và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Okinawa trong các lĩnh vực mà Okinawa có thế mạnh là du lịch, nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và thủ công mỹ nghệ.

Đại sứ nhấn mạnh sự phát triển của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là lợi ích của Nhật Bản, cũng như của Okinawa với tư cách là đầu cầu giữa Nhật Bản và khu vực.

Phản ánh mong muốn của doanh nghiệp tỉnh, Đại sứ đề nghị Lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện để các doanh nghiệp địa phương mở rộng việc tiếp nhận thực tập sinh người Việt Nam và mong tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho những người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Đại sứ đã mời Thống đốc Onaga và Chủ tịch Hội đồng Shinzato thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong thời gian thăm tỉnh Okinawa, Đại sứ Cường đã có buổi tọa đàm thân mật với lãnh đạo một số doanh nghiệp và giới nghiên cứu chính sách tỉnh về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam theo tinh thần nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các đại biểu Nhật Bản đánh giá cao cách tiếp cận nhìn thẳng vào sự thật, cả những thuận lợi cũng như những khó khăn và thách thức mà Việt Nam đang gặp phải, và tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Okinawa-Việt Nam đã tổ chức Đại hội thường niên của Hội.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Cường đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn những người bạn Okinawa thân thiết về những tình cảm gắn bó và những đóng góp, hỗ trợ quý báu cho Việt Nam thông qua Phong trào hòa bình chống chiến tranh tại Việt Nam trước đây và các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa-kinh tế với Việt Nam trong mấy chục năm qua./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA