08/01/2015 07:49 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ giữa ASEAN và Na Uy

Các Đại sứ ASEAN chụp ảnh lưu niệm với các giáo sư, nhà nghiên cứu
của Quỹ Nghiên cứu khoa học công (SINTEF). (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp).
Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ các nước Indonesia, Philippines và Thái Lan thuộc Ủy ban ASEAN tại Oslo vừa có chuyến thăm làm việc tới thành phố Trondheim, nơi được coi là thủ đô khoa học và công nghệ của Na Uy, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và Na Uy trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tại đây, đoàn đã có các buổi làm việc với Thị trưởng Trondheim, bà Rita Ottervik, gặp Phó Hiệu trưởng và một số giáo sư, nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy (NTNU), Quỹ nghiên cứu khoa học công (SINTEF), Viện Nghiên cứu Công nghệ Biển (MARINTEK), và Giám đốc kinh doanh quốc tế của Phòng Thương mại và Công nghiệp miền Trung Na Uy.

Tại các cuộc gặp, hai bên đã đề cập đến nhiều tiềm năng hợp tác về giáo dục, nghiên cứu phát triển công nghệ và ứng dụng cho phát triển công nghiệp và kinh doanh.

Các Đại sứ ASEAN cũng tìm hiểu khả năng để tổ chức một hội thảo kinh doanh ASEAN với sự hợp tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp miền Trung Na Uy.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai cũng đã gặp gỡ một số tiến sỹ người Việt Nam đang làm việc, nghiên cứu tại SINTEF và MARINTEK, trong đó có người đã và đang tham gia triển khai dự án ở Việt Nam về tư vấn kỹ thuật công nghệ đào đường hầm xuyên đá.

Những nhà nghiên cứu này bày tỏ nguyện vọng được tham gia các dự án ở Việt Nam. Một số nghiên cứu sinh Việt Nam từ trong nước đã từng được cử sang học cao học tại NTNU theo chương trình học bổng của Na Uy cấp trước đây.

Ở NTNU còn có một số sinh viên người gốc Việt Nam thuộc cộng đồng người Việt định cư ở Na Uy đang học tập, nghiên cứu.

Trondheim là thành phố lớn thứ ba của Na Uy và là một cố đô của nước này, với dân số khoảng hơn 180.000 người. Với trường đại học NTNU nổi tiếng thế giới cùng với cộng đồng nghiên cứu đông đảo, những viện nghiên cứu lớn và nhiều phòng thí nghiệm tân tiến, Trondheim được coi là thành phố của sự đổi mới và phát triển khoa học, kinh doanh và các ngành công nghiệp, đặc biệt là về thủy hải sản, công nghệ thông tin, dầu khí, đóng tàu…

Trondheim cũng là nơi hàng năm có Hội chợ quốc tế nghề cá nổi tiếng, được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham gia trưng bày của khoảng hơn 450 doanh nghiệp giới thiệu các công nghệ, thiết bị và sản phẩm nghề cá, có thể phục vụ hơn 14.000 thương gia từ hơn 50 nước, tạo điều kiện giao dịch mua bán tại chỗ giữa các đối tác.

NTNU là đại học công lập ở Trondheim và cũng là đại học lớn thứ hai ở Na Uy, là cơ sở chính của giáo dục đại học và cao học về kỹ thuật và công nghệ. NTNU đào tạo đại học, thạc sỹ và tiến sỹ trong các ngành kỹ thuật, khoa học tự nhiên và vật lý, khoa học xã hội, nghệ thuật, y học, kiến trúc và mỹ thuật.

SINTEF đóng vai trò là nơi tạo dựng những công ty công nghiệp mới, là tổ chức nghiên cứu độc lập lớn nhất ở Bắc Âu. SINTEF tạo ra giá trị thông qua việc cung cấp tri thức, nghiên cứu và sáng tạo, và phát triển các giải pháp công nghệ được ứng dụng trong thực tế.

Các nhóm nghiên cứu tại SINTEF thực hiện các chương trình nghiên cứu, tư vấn cho các tổ chức, công ty ở Na Uy và nhiều nước trên thế giới, trong các lĩnh vực: xây dựng và cơ sở hạ tầng; nghiên cứu năng lượng; thủy sản và nuôi trồng thủy sản; công nghệ thông tin; vật liệu và hóa học; nghiên cứu dầu khí; công nghệ và xã hội.

Trong khi đó, MARINTEK là một viện nghiên cứu trực thuộc SINTEF, phát triển và xác minh các giải pháp công nghệ, kinh doanh và ứng dụng các nghiên cứu đó vào các ngành hàng hải, thiết bị hàng hải, năng lượng đại dương và công nghiệp dầu khí./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA