29/04/2018 09:56 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Cộng hòa Turkmenistan

Đại sứ Ngô Đức Mạnh trình Quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan, bà Guslat Mamedowa.
(Ảnh: Dương Trí/TTXVN)
Từ 25 đến 29/4, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Cộng hòa Turkmenistan Ngô Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc tại Turkmenistan để trình quốc thư, tham dự bàn tròn hợp tác Việt Nam-Turkmenistan trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, và thăm một số cơ sở kinh tế của nước bạn. 

Ngày 26/4, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp và trình quốc thư lên Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Turkmenistan, bà Guslat Mamedowa. 

Chủ tịch Quốc hội Guslat Mamedowa đã chúc mừng ông Ngô Đức Mạnh được giao đảm trách cương vị Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Turkmenistan. 

Sau khi giới thiệu tình hình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Turkmenistan, Chủ tịch Quốc hội Mamedowa đã đề cập đến mối quan hệ giữa Việt Nam và Turkmenistan, trong đó nhấn mạnh: "Hai nước chúng ta có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Chúng ta thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế. Tôi hy vọng, quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục phát triển."

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự và trách nhiệm khi được đến Cộng hòa Turkmenistan để trình thư của Chủ tịch nước, chính thức nhận nhiệm vụ đại sứ tại đây. 

Đại sứ cảm ơn bà Chủ tịch đã dành thời gian tiếp đoàn và giới thiệu về đất nước Turkmenistan. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng chúc mừng bà được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Turkmenistan và bày tỏ sự cảm ơn chân thành trước những tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ của của nhân dân Turkmenistan, khi còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô đã dành những tình cảm, sự giúp đỡ của mình cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Turkmenistan Vepa Hajiev và trao đổi về nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Turkmenistan đến Việt Nam trong thời gian tới. 

Qua trao đổi với Chủ tịch Quốc hội, cũng như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Turkmenistan, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đánh giá hai nước còn rất nhiều tiềm năng để hợp tác. Turkmenistan là nước giàu về khí thiên nhiên, đứng thứ tư trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm công nghiệp, các mặt hàng tiêu dùng mà bạn mong muốn được sử dụng, cũng như có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. 

Bên cạnh đó, hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao..., để tăng cường hơn nữa sự giao lưu nhân dân giữa hai nước. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung vào một số hoạt động để góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, trong đó tập trung nỗ lực tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp, tổ chức giới thiệu về tiềm năng, hợp tác của nước bạn, cũng như kết nối các doanh nghiệp Việt Nam đến làm việc ở đây. Hai bên nỗ lực thúc đẩy các cuộc giao lưu, chuyến thăm làm việc giữa các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của hai nước. 

Đại sứ bày tỏ mong muốn sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trước hết là miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao, thủ tục đi lại cũng như các thỏa thuận hợp tác khác để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp hai nước đến với nhau nhiều hơn. 

Trong chương trình làm việc tại Turkmenistan, ngày 27/4, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đến thăm một số công ty trong các lĩnh vực dệt vải, dệt thảm, sản xuất bánh kẹo và tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác Việt Nam- Turkmenistan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư.../.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA