07/07/2015 07:53 GMT+7 Email Print Like 0

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-Australia về chống buôn bán người

Ngoại trưởng Australia Julia Bishop và các Ngoại trưởng ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Australia ngày 10/8/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo thông báo của Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 6/7, Ban Thư ký ASEAN công bố chương trình hợp tác mới nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Chương trình hợp tác châu Á-Australia về chống buôn bán người (AAPTIP) với các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Với phương pháp tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm, Australia (đối tác đối thoại của ASEAN) đã hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN từ năm 2003 trong việc tăng cường các hệ thống tư pháp hình sự nhằm đối phó với tội phạm buôn người.

Kế hoạch này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Australia nhằm hợp tác với ASEAN đấu tranh chống lại mọi hình thức buôn bán người, cũng như cho thấy AAPTIP có khả năng đáp ứng các nhiệm vụ mới theo Công ước ASEAN chống buôn bán người, đặc biệt phụ nữ và trẻ em, dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua vào cuối năm nay.

AAPTIP cam kết trong những năm tới sẽ tăng cường các công việc cụ thể với nhóm quan chức cấp cao chống tội phạm xuyên quốc gia (SOMTC), nhóm làm việc chuyên môn và người đứng đầu liên quan của các nước thành viên ASEAN về chống nạn buôn người.

AAPTIP cũng sẽ hỗ trợ các cơ quan liên ngành nghiên cứu kỹ và sâu hơn các lĩnh vực mới của hệ thống hỗ trợ công lý cho các nạn nhân của nạn buôn người và bóc lột lao động di cư, kể cả trong các ngành công nghiệp khai thác thủy hải sản.

AAPTIP là một chương trình khu vực, do Chính phủ Australia tài trợ, được triển khai từ tháng 8/2013 và dự kiến kéo dài 5 năm.

Trước đó, AAPTIP đã có các chương trình cấp quốc gia, cấp vùng. Hiện nay, chương trình có văn phòng cùng các hoạt động tại 7 nước ASEAN và một chương trình hợp tác với các cơ quan trong khu vực ASEAN nhằm đối phó với nạn buôn bán người.

Tất cả các chương trình và các hoạt động AAPTIP đều nhận được hỗ trợ và ủng hộ của 10 nước thành viên ASEAN./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA