25/11/2018 11:47 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp đột phá để Cao Bằng phát triển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 24/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác gồm lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương đã lên thăm Cao Bằng và làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cao Bằng gần 2 năm qua kể từ cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh.

Đề cập đến lợi thế chiều dài 333km biên giới với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) - một địa phương có GDP trên 335 tỷ USD, Thủ tướng chỉ rõ đây là một thị trường rất lớn, giàu tiềm năng cần khai thác cho phát triển kinh tế xã hội của Cao Bằng. 

Song Thủ tướng cũng nhìn nhận Cao Bằng vẫn là địa phương thuộc diện khó khăn nhất cả nước, thu ngân sách chỉ đạt đảm bảo 15% tổng chi, còn lại là hỗ trợ của ngân sách Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, số lượng huyện nghèo nhiều nhất cả nước. 

Lo lắng trước thực trạng số hộ nghèo là người dân tộc thiểu số tại Cao Bằng còn lớn, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần tập trung các giải pháp khắc phục vấn đề này theo hướng đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng đề nghị Cao Bằng phát huy tính chủ động của địa phương với sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương trong phát triển kinh tế xã hội.

Đặt ra yêu cầu tìm những giải pháp mang tính đột phá để Cao Bằng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung vào phát triển nông nghiệp, chế biến sâu, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bởi đây vẫn là ngành nghề chính của người dân trên địa bàn. 

Thủ tướng gợi ý tỉnh mở rộng sản xuất nông nghiệp dựa trên 3 trụ cột chính là sản xuất hữu cơ, sản xuất sạch; ứng dụng công nghệ cao trong chế biến; liên kết chuỗi giá trị, liên kết cụm ngành và phát triển thương hiệu để nâng tầm giá trị nông sản địa phương. 

Cùng với đó, tỉnh phải chú trọng trồng rừng và phát triển các nghề dưới rừng, nhất là chế biến, xuất khẩu gỗ; coi đây là một hướng quan trọng trong phát triển của tỉnh. Với lợi thế nằm trên trục giao thương và có các cụm cửa khẩu với nước bạn, bên cạnh tăng cường nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm, Cao Bằng cần thúc đẩy đầu tư vào dịch vụ logistics để thúc đẩy và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Về du lịch, tỉnh cần ưu tiên theo hướng khai thác bền vững những yếu tố độc đáo, truyền thống của địa phương; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá Công viên Địa chất toàn cầu - một hướng du lịch quan trọng của địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải tiếp tục hoàn thiện quy hoạch; chú trọng công tác quản lý chất lượng hàng hóa, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thủ tướng đề nghị Cao Bằng có biện pháp tuyên truyền, vận động thay đổi tư duy người dân, khắc phục thói quen buôn bán, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; đẩy mạnh phát động khởi nghiệp trong nhân dân; “kiên quyết đẩy lùi tư duy tiểu nông, ngại làm lớn, sợ rủi ro,” Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh Cao Bằng không được đứng ngoài lề cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần chú ý tăng cường bồi đắp kỹ năng mềm cho cán bộ, công chức các cấp; đồng thời, lưu ý đến việc ứng dụng công nghệ số, thành tựu khoa học kỹ thuật vào nâng cao năng suất và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Tán thành với ý kiến đánh giá của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc, nhấn mạnh đến Dự án tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh, Thủ tướng nhận xét  tuyến đường sau khi đi vào hoạt động sẽ mở ra một hướng mới về phát triển giao thông, thương mại và kinh tế-xã hội cho một địa phương còn nghèo như Cao Bằng.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định nhất trí về mặt chủ trương triển khai dự án quan trọng này. Về hướng đầu tư, Thủ tướng đề nghị cần có cơ cấu nguồn vốn hợp lý. 

Thủ tướng giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có phương án hợp vốn các ngân hàng thương mại để cung cấp vốn cho dự án. Trong quá trình đó, cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực tài chính, có công nghệ và quyết tâm cao hoàn thành dự án./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA