26/10/2018 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Ngày 25/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm nước này rằng Bắc Kinh hoan nghênh Tokyo tham gia vào công cuộc cải cách và mở cửa nền kinh tế Trung Quốc.

Đài phát thanh quốc gia dẫn lời ông Lý Khắc Cường bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc và Nhật Bản có thể hợp tác nhằm đảm bảo cơ chế đa phương và thương mại tự do.

Ông cũng hoan nghênh Nhật Bản tích cực tham gia sáng kiến cơ sở hạ tầng "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Theo các nguồn tin Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể đồng ý thúc đẩy liên kết các nền kinh tế khu vực.

Hai thủ tướng cũng sẽ thông qua việc gia hạn hoán đổi tiền tệ, trị giá khoảng 3.000 tỷ yen (tương đương 26,6 tỷ USD), nhằm ứng phó với nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Thủ tướng Abe sẽ thông báo với Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Nhật Bản sẽ ngừng các dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Trung Quốc, vốn đã được thực hiện trong suốt 40 năm qua, song thay vào đó đề xuất thiết lập cơ chế đối thoại mới giữa hai nước nhằm thảo luận việc hợp tác, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản, Thủ tướng Lý Khắc Cường và Thủ tướng Abe đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày hiệp ước hòa bình và hữu nghị giữa hai nước có hiệu lực.

Theo kế hoạch, ngày 26/10, ngoài cuộc hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Lý Khắc Cường, ông Abe sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cũng sẽ tham dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân chủ trì.

Nhằm thúc đẩy các chuyến thăm song phương cấp cao, Thủ tướng Abe dự kiến mời Chủ tịch Trung Quốc thăm Nhật Bản vào tháng 6/2019, nhân dịp Nhật Bản đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G 20) ở Osaka./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA