19/11/2017 08:49 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
(Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn, trực tiếp trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. Đây là lần thứ hai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa XIV. 

Mở đầu phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong số 76 phiếu chất vấn đại biểu Quốc hội gửi đến các thành viên Chính phủ, có 6 phiếu chất vấn Thủ tướng. 

Báo cáo của Thủ tướng nhấn mạnh đến những kết quả, hạn chế trong việc thực hiện chủ trương giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời nêu bật thành tựu trong công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của đất nước năm 2017. 

Chất lượng tăng trưởng được cải thiện rõ rệt 

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) về chất lượng tăng trưởng của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, chất lượng tăng trưởng của Việt Nam có cải thiện rõ rệt với tốc độ khá trong thời gian dài và cơ cấu tích cực: Giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp. Đặc biệt, theo Thủ tướng việc năng suất lao động tăng lên là điều rất đáng mừng trong kinh tế Việt Nam. 

Thủ tướng cũng cho biết thêm, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt 210 tỷ USD, tăng gấp 3 lần kế hoạch được giao là 21% (so với 7% kế hoạch đề ra). Chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam tăng 5 bậc. Chỉ số xã hội, chỉ số phát triển con người của Việt Nam đều thăng hạng. Tuổi thọ người Việt Nam lên mức 73,7 tuổi, năm 2010 là 72,9 tuổi - là nước có tuổi thọ cao ở khu vực châu Á. 

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn hướng tới tiêu chuẩn nhóm OECD đảm bảo các yếu tố bình đẳng, công bằng, minh bạch hướng tới kinh tế số.

Không để “chìm xuồng” các vụ án tham nhũng 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân liệu có tình trạng “chìm xuồng” trong quá trình xử lý những vụ án liên quan đến tham nhũng, Thủ tướng khẳng định không có vùng cấm trong xử lý tham nhũng. 

“Tôi xin khẳng định Đảng và Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng lớn mà nhân dân dư luận bức xúc,” Thủ tướng khẳng định và nhấn mạnh, các hệ thống hành pháp, tư pháp sẽ phối hợp làm tốt hơn để nhân dân yên tâm hơn, công khai kết quả trước Quốc hội các vụ án đã được phát hiện. 

Cũng trong phần trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp thêm các câu hỏi của các đại biểu liên quan đến nhiều lĩnh vực như chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vấn đề tam nông, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, việc thực hiện các giải pháp gì để giữ rừng tốt hơn…

Một số ý kiến chất vấn sẽ được Thủ tướng trả lời các đại biểu Quốc hội bằng văn bản./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA