08/04/2015 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ngài Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế
của Nghị viện châu Âu đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Chiều 7/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange và Đoàn công tác của Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông Bernd Lange và Đoàn công tác của Ủy ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là diễn ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Khẳng định EU hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được ký kết, việc hai bên đang tích cực chuẩn bị ký kết FTA sẽ là một dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hai bên phát triển lên một tầm cao mới.

Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị EU sớm hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ; đồng thời đề nghị hai bên nỗ lực đàm phán để có thể ký kết FTA vào giữa năm nay.

Thủ tướng cho rằng việc đàm phán, ký kết và thực hiện các FTA với các đối tác không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương mà còn góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thực hiện hội nhập sâu rộng cũng như tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Bernd Lange đánh giá cao những bước đi lớn của Việt Nam trong 30 năm qua, đặc biệt là những năm gần đây trong cải cách và tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là xây dựng nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở sự đồng thuận của người dân; phát triển nền kinh tế thị trường gắn với đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội; chủ động hội nhập sâu rộng và hiệu quả vào nền kinh tế thế giới.

Ông Bernd Lange khẳng định, EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, vì vậy Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn PCA.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng, FTA giữa EU và Việt Nam và sẽ sớm được ký kết vì Hiệp định này là một Hiệp định toàn diện, mang lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên, là cơ sở để EU và Việt Nam hợp tác sâu rộng và hiệu quả./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA