30/05/2016 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng thăm Nhật Bản và dự Hội nghị G7 mở rộng

Chuyến thăm Nhật Bản và dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước Công nghiệp Phát triển (G7) mở rộng tại Mie, Nhật Bản (từ ngày 26-28/5/2016) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới; cùng với các nước G7 thảo luận các giải pháp vì hòa bình và phát triển bền vững của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung.
Việt Nam kêu gọi hòa bình và ổn định ở Biển Đông

Đây là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, đánh dấu sự ghi nhận đối với vai trò và đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lập trường


Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần này có lãnh đạo các nước G7, và lãnh đạo các nước khách mời gồm Việt Nam, Indonesia, Lào, Bangladesh, Papua New Guinea, Sri Lanka, Chad, cùng các tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới như Liên hợp quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
của Việt Nam về hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung.

Thủ tướng cho rằng các nước, nhất là các nước trong nhóm G7 cần có tiếng nói và hành động thiết thực để đóng góp tích cực vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu, cũng như ở khu vực; đặc biệt là các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, chống khủng bố, an ninh lương thực, nguồn nước, hàng hải, hàng không...

Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ vào vai trò quan trọng của các quốc gia thuộc nhóm G7 trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu, liên kết thương mại, đầu tư; cũng như xử lý hiệu quả các thách thức phát triển toàn cầu vì một môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nước đã có lập trường tích cực, ủng hộ Việt Nam và ASEAN trong giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình, ổn định cho thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Lãnh đạo của các nước và các tổ chức quốc tế như: Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada, Thủ tướng Anh, Thủ tướng Đức, Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Italy, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Chủ tịch Ngân hàng Thế giới...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Trưởng đoàn
chụp ảnh chung tại Hội nghị G7 mở rộng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị G7 mở rộng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Tổng thống Pháp Francois Holland. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Thủ tướng gặp Thủ tướng Italia Matteo Renzi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker
và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 
Thúc đẩy quan hệ Việt - Nhật phát triển toàn diện

Sau khi hoàn tất chương trình tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thủ đô Tokyo thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. 

Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng và đạt nhất trí cao về phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể để đưa Quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới; tăng cường tiếp xúc bên lề các hội nghị quốc tế, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại giữa hai nước; nhất trí tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hai bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; các bên liên quan không có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp và quân sự hóa trên Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến các bộ, ngành và cơ quan hai nước trao đổi 5 văn kiện ký kết, trong đó có 4 văn kiện về vốn vay ODA với tổng số tiền là 166 tỷ yen (tương đương 1,5 tỷ USD).

Nhân dịp thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại chính sách kinh tế cao cấp Việt Nam-Nhật Bản với sự tham dự của khoảng 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản; tiếp một số lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản; thăm Đền Ise, tại Mie; thăm nông trại Yokoyama, một mô hình sản xuất sản xuất nông nghiệp điển hình ở tỉnh Aichi.../.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Lễ đón được tổ chức trang trọng tại Phủ Thủ tướng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN      


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
 
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA