19/12/2016 11:25 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào tỉnh Gia Lai.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế tỉnh nhà mới khởi sắc, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai tổ chức sáng 18/12 tại thành phố Pleiku là cơ hội giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và đặc biệt là một “thảm đỏ” cơ chế chính sách thông thoáng của địa phương thủ phủ Tây Nguyên này dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phát biểu trước khoảng 400 nhà đầu tư trong và ngoài nước có mặt tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Gia Lai phấn đấu trở thành một chính quyền đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn và chia sẻ mọi thành công cũng như thất bại của doanh nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển vùng Tây Nguyên, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn tại đây, trong đó có Gia Lai. Ngoài việc quy hoạch phát triển nguồn nước, Chính phủ cũng quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Theo đó, Chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung nguồn vốn nâng cấp các tuyến quốc lộ quan trọng kết nối Gia Lai với các vùng kinh tế quan trọng của đất nước như Quốc lộ 19, Đường Phú Yên – Gia Lai, Đường Hồ Chí Minh, cảng hàng không… để mở rộng giao thương ở khu vực này.

Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền Gia Lai phải phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại với doanh nghiệp, có tư duy đổi mới sáng tạo, chủ động đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã đều phải trải thảm mời doanh nghiệp, chấm dứt tình trạng "trên trải thảm, dưới rải đinh" mới có thể phát triển được, Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cũng đề nghị Gia Lai đưa ra những cam kết cụ thể hơn với nhà đầu tư về điện, nước, cơ sở hạ tầng; tạo môi trường tốt để phát triển doanh nghiệp, trong đó 5 năm tới phải tăng gấp đôi số doanh nghiệp so với hiện nay, lên con số 7.000. “nhiều khi chỉ một lời động viên, một lời chia sẻ cũng là niềm khích lệ lớn đối với nhà đầu tư,” Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng mong muốn địa phương phải chủ động nguồn nhân lực tốt cả số lượng và chất lượng, theo tinh thần 4 phương về làm việc ở Gia Lai. Do đó phải coi trọng đào tạo, nhất là đào tạo người dân địa phương. Đi cùng với đó là đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo để nâng cao dân trí, đóng góp vào sự phát triển. Tỉnh cũng cần giữ gìn văn hóa đặc sắc của địa phương, ngoài chữ viết và tiếng nói là y phục, nhà rông, ẩm thực.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ một số dự án đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thủy điện giao thông, du lịch...

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn kết, phố núi Pleiku./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA