24/07/2015 10:59 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì Họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ 3


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha họp báo chung. Ảnh: Đức Tám – TTXVN
Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Thái Lan ngày 23/7; đồng thời họp Nội các chung giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức song phương đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ và cuộc Họp nội các chung đầu tiên kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 6/2013.

Trong ngày 23/7, chương trình của Thủ tướng Chính phủ đã bao gồm rất nhiều hoạt động: họp hẹp, hội đàm giữa hai Thủ tướng, họp Nội các chung, gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan, gặp Công chúa Thái Lan, đại diện cho Nhà Vua và Hoàng gia Thái Lan, phát biểu tại Đối thoại Doanh nghiệp, gặp một số doanh nghiệp lớn của Thái Lan, nói chuyện với cộng đồng người Việt, Việt kiều tại Thái Lan.

Hai nước đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, với các định hướng cụ thể cho quan hệ hợp tác thực chất trên lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng và kinh tế.

Trong lĩnh vực chính trị, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp; tích cực thực hiện hiệu quả Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2018; nâng cao chất lượng của các cơ chế hợp tác.

Về hợp tác an ninh và quốc phòng, hai nước sẽ thành lập ủy ban an ninh chung, tăng cường hợp tác, phối hợp ở các cấp; thành lập cơ chế hợp tác mới như Nhóm công tác chung hợp tác trong việc chống đánh bắt cá trái phép.

Hai Thủ tướng đồng ý giao cho các cơ quan chức năng liên quan lập đường dây nóng để trao đổi về vấn đề này. Sẽ có đối thoại hàng năm giữa Bộ Công an và đối tác của bạn. Hai bên khẳng định cam kết không cho phép bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để chống lại nước kia.

Về kinh tế, thương mại hai nước tăng trưởng 10-13% một năm. Thái Lan đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu trong số các nước ASEAN tại Việt Nam. Hiện nay, các dự án đầu tư của Thái Lan có mặt ở 30 tỉnh tại Việt Nam. Hai bên đang thúc đẩy các dự án lớn ở Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Trị, Bà Rịa-Vũng Tàu. Nếu các dự án được thông qua, Thái Lan có thể vươn lên là nước có vốn đầu tư lớn thứ tám ở Việt Nam.

Hai nước đã đưa ra mục tiêu 20 tỷ thương mại vào năm 2020; mở cơ chế tham vấn nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy đầu tư; xem xét sử dụng đồng baht Thái và đồng Việt trong giao dịch thương mại và đầu tư.

Về nông nghiệp, khoa học, công nghệ, hai bên nhất trí nâng cao khả năng phối hợp công tác, kiểm soát an toàn thực phẩm, về trái cây xuất khẩu giữa hai nước; hợp tác công nghệ sau khi thu hoạch nông sản. Hai nước cũng sẽ sớm ký thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ.

Về hợp tác văn hóa-xã hội, hai bên nhất trí với chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2015-2016, tăng cường kết nối du lịch, chương trình du lịch hai nước 2015-2016; có nhiều hoạt động giao lưu, văn hóa, thể thao giữa hai nước; thúc đẩy dạy ngôn ngữ của nhau, triển khai mở các trung tâm dạy tiếng Việt, tiếng Thái; đặc biệt là Thái Lan sẽ hỗ trợ việc dạy tiếng Việt ở Thái Lan cho Việt kiều và cả người Thái Lan.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nước nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác và phối hợp tốt đẹp trên các diễn đàn đa phương như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Liên hợp quốc; ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trong đàm phán và thực hiện Hiệp định Đối tác khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Về ASEAN, lãnh đạo hai nước đã trao đổi làm sao phát huy hiệu quả khi ASEAN trở thành Cộng đồng, đồng thời phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi và Thủ tướng Thái Lan đã chia sẻ quan tâm của Việt Nam làm sao sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mekong.

Lãnh đạo hai nước một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, củng cố sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA