22/07/2018 08:54 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà gia đình ông Phan Nho Mai tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Nhân dịp công tác tại Hà Tĩnh, sáng 21/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc tại huyện Đức Thọ - vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng, quê hương Tổng Bí thư Trần Phú và cũng là một địa phương đạt nhiều thành tích trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. 

Sau tám năm triển khai, đến nay, Đức Thọ đã huy động được gần 2.600 tỷ đồng, 9.680 hộ hiến đất ở và đất nông nghiệp với tổng diện tích gần 837.000m2 tương đương 64 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn huyện có 18/27 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đáng chú ý nông nghiệp chỉ còn chiếm 22,2% trong cơ cấu kinh tế ở Đức Thọ, lĩnh vực thương mại-dịch vụ chiếm tỷ lệ cao với 45,8%; thu nhập bình quân đầu người của Đức Thọ năm 2017 đạt 35,3 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,9%. 

Nét nổi bật trong thành tựu xây dựng nông thôn mới của Đức Thọ là tiêu chí thứ 20 với việc phát triển khu dân cư mẫu, vườn mẫu. Đây là nét đặc trưng, sáng tạo của Hà Tĩnh.

Đức Thọ đã triển khai xây dựng 147 khu dân cư mới kiểu mẫu, 755 vườn mẫu. Quá trình thực hiện cho thấy đây là tiền đề để xây dựng nông thôn mới bền vững, huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc, phát huy vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng.

Tới thăm Đức Thọ, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, chuyện trò, tìm hiểu đời sống, lao động của người dân tại mô hình khu dân cư mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh - địa phương thực hiện tốt việc chỉnh trang, nâng cấp khu dân cư phù hợp yêu cầu phát triển song song với gìn giữ, phát huy những nét văn hóa độc đáo của làng quê Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự sáng tạo, đổi mới của Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ trong công tác xây dựng nông thôn mới mà điển hình là tiêu chí xây dựng mô hình Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã nâng cao và ổn định thu nhập cho người dân. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao kết quả huy động của Đức Thọ phục vụ xây dựng nông thôn mới theo hướng phù hợp với người dân, không quá mức, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế nông nghiệp. 

Thủ tướng mong muốn từ giờ đến cuối năm, Đức Thọ cần phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Hà Tĩnh. 

Một thành tích nữa của Đức Thọ được Thủ tướng đánh giá cao chính là việc thực hiện cải cách bộ máy, giảm đầu mối, giảm biên chế mà cụ thể là huyện đã làm tốt việc nhất thể hóa Chủ tịch và Bí thư cấp huyện - một mô hình tương đối mới trên cả nước. Đức Thọ cần tổng kết, để nhân rộng cách làm này trong tỉnh và cả nước. 

Nhắc đến truyền thống cách mạng sâu sắc của Đức Thọ, Thủ tướng đề nghị địa phương cần phát huy làm tốt hơn nữa việc xây dựng, củng cố bộ máy chính trị, hoàn thiện tốt bộ máy theo hướng vững mạnh từ xã đến thôn.

Thủ tướng lưu ý việc giảm số lượng thôn cần bám sát tiêu chí bền vững, tinh gọn, đồng bộ, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, lấy hiệu quả công việc, sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá cán bộ. Cùng với đó, cần chú ý những mặt trái trong tiến trình giảm đầu mối, giảm biên chế. 

Thủ tướng cũng cho biết, Trung ương sẽ hỗ trợ, hoàn thiện về mặt thể chế cho bộ máy ở cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các địa phương triển khai trên cả nước. 
 
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sỹ và về thăm huyện Đức Thọ, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng nằm trên ngọn núi Quần Hội (xã Tùng Ảnh, Đức Thọ)./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA