08/04/2015 07:34 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Nga Medvedev kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Dmitry Medvedev trước cuộc hội đàm. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Tối 7/4, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev cùng Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tại các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chính sách đối ngoại của mỗi nước; trao đổi ý kiến về các vấn đề quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Hai bên khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước cũng như tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, đa dạng hóa các kênh hợp tác theo đường Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

Hai bên cũng đã điểm lại việc triển khai các dự án trọng điểm, tập trung đánh giá những kết quả và tồn tại trong các lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại, dầu khí, điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự.

Hai bên cho rằng kim ngạch song phương thời gian qua có phần giảm sút và để cải thiện tình hình, hai bên thống nhất các Bộ, ngành, doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm các biện pháp phù hợp, trong đó có việc đẩy nhanh ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu trong nửa đầu năm 2015, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên đánh giá cao việc các Bộ, ngành và cơ quan liên quan hai nước đang triển khai tích cực hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, điện hạt nhân, công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp...

Ngày 7/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đã tham quan Hội trường Thống Nhất, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga và tham quan Khu di tích Lịch sử địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi)./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA