14/12/2017 09:11 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng: Nâng cao năng suất để vượt qua bẫy thu nhập trung bình

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) năm 2017, với chủ đề “Tăng năng suất, đòn bẩy của tăng trưởng bền vững” diễn ra sáng 13/12 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng trước các nhà nghiên cứu chính sách, các đối tác phát triển quốc tế. Diễn đàn thường niên quan trọng này là cơ hội để Việt Nam tìm ra lời giải cho bài toán tăng trưởng kinh tế bền vững. VDF 2017 là sự kỳ vọng của Chính phủ đối với những tham vấn chính sách từ các đối tác phát triển một cách cụ thể và rõ ràng hơn nữa, để tìm ra hướng đi đúng đắn cho nền kinh tế đất nước. 

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng đánh giá cao chủ đề “Tăng năng suất, đòn bẩy cho sự phát triển bền vững” và bày tỏ sự ghi nhận, trân trọng những ý kiến, khuyến nghị hết sức thiết thực và hiệu quả của các diễn giả tại diễn đàn. 

Đánh giá cao các phát biểu và nghiên cứu tại Diễn đàn, Thủ tướng khẳng định “tăng năng suất đang có vai trò ngày càng quyết định đối với tăng GDP của Việt Nam.” Tăng năng suất lao động đóng góp tới 89% tăng trưởng GDP năm 2017, từ mức 66,3% giai đoạn 1990-2000 và 61,9% giai đoạn 2000-2012. 

Thủ tướng tán thành khuyến nghị của các chuyên gia đối với Việt Nam “cần phải quyết liệt cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, nơi nắm giữ một nguồn vốn lớn của nền kinh tế nhưng việc sử dụng vốn chưa đem lại hiệu quả tương xứng, nhiều bất cập nơi đây.” Thủ tướng cũng thông tin thêm, Chính phủ đang tiếp tục rà soát và hoàn thiện cơ chế sử dụng các nguồn tài nguyên, phân bổ vốn đầu tư công trên cơ sở nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế-xã hội. 

Để cải thiện năng suất lao động, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên bố trí ngân sách, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, nguồn lực xã hội đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục và đào tạo nhằm cải thiện trình độ và kỹ năng lao động, giúp người lao động có thể phát triển sinh kế, làm chủ được sự nghiệp của bản thân, có động cơ làm việc tốt hơn, phát huy tối đa sức sáng tạo. Đây là vấn đề quan trọng, bao trùm. 

Thủ tướng cũng nói đến nỗ lực của Việt Nam trong việc không ngừng cải cách tiền lương, tiền công theo lộ trình, trên cơ sở nguyên tắc thị trường, phù hợp giữa tăng tiền lương và tăng năng suất lao động. Tăng cường chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là lao động trong các khu công nghiệp tập trung. 

Bên cạnh đó, Việt Nam còn quyết liệt thực hiện tái cơ cấu kinh tế, chuyển dịch lao động từ lĩnh vực nông nghiệp năng suất còn thấp, chiếm trên 42% lực lượng lao động, sang khu vực công nghiệp, dịch vụ có năng suất cao hơn nhằm nâng cao hơn, bền vững hơn năng suất tổng thể quốc gia, hướng tới một nền sản xuất đem lại giá trị nhiều hơn với nguồn lực ít hơn. 

Đánh giá cao các ý kiến, sáng kiến của Diễn đàn VDF 2017 hôm nay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan tiếp thu và cụ thể hóa trong nội dung kế hoạch hành động của Chính phủ về thúc đẩy tăng năng suất trong thời gian tới./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA