23/12/2016 07:51 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh và chỉ đạo những định hướng quan trọng đưa mảnh đất giàu tiềm năng này bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tiếp theo.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh. 

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, những thành tựu toàn diện của Quảng Ninh trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh là rất đáng tự hào.

Cho rằng, tầm nhìn của Quảng Ninh phải trở thành trung tâm kinh tế động lực của Bắc Bộ và cả nước, Trung tâm giao lưu quốc tế, một điểm đến cho nhà đầu tư, du khách, hàng hóa và những ý tưởng sáng tạo đột phá, Thủ tướng kỳ vọng Quảng Ninh là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Theo Thủ tướng để đạt mục tiêu này, vấn đề then chốt là phải xây dựng niềm tin để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, tỉnh phải có chiến lược tổng thể, nhất quán, có tầm nhìn xa, có chiều sâu về quy hoạch phát triển nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng lợi thế không bị mâu thuẫn và xung đột, tạo động lực phát triển kinh tế năng động và bền vững.

Khẳng định lại 3 yếu tố đảm bảo cho thành công của một địa phương gồm doanh nghiệp tốt, thu hút người giỏi và người giàu, Thủ tướng phân tích động lực tăng trưởng của Quảng Ninh phải dựa trên năng suất, ứng dụng công nghệ, tính năng động và đổi mới sáng tạo.

Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao cả về chất lượng và số lượng là bài toán quan trọng để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà.

Đề cập đến hướng phát triển mang tính đột phá của địa phương, Thủ tướng cho rằng, nếu Quảng Ninh coi du lịch là đột phá thì cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích công cộng, chuẩn bị nhân lực và làm tốt việc quảng bá hình ảnh với một hệ sinh thái du lịch phong phú.

Lưu ý Quảng Ninh không thể chỉ nghĩ đến phát triển mà không nghĩ đến bảo tồn, Thủ tướng cho rằng, bảo tồn chính là để phát triển có chiều sâu và giá trị cao hơn, đây không chỉ là vấn đề của Quảng Ninh mà là tất cả các tỉnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ; làm tốt công tác quản lý về môi trường đặc biệt là khu làng nghề, dân cư tập trung quanh khu vực Hạ Long, từng bước chuyển dịch từ kinh tế nâu sang kinh tế xanh; đồng thời nỗ lực phấn đấu đứng vào vị trí tốp 5 địa phương tốt nhất về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính của đất nước.

Đi liền với đó là tiếp tục thu hút mạnh các dự án FDI, công nghệ cao, phấn đấu đạt 25.000 doanh nghiệp vào năm 2020, tận dụng tối đa lợi thế kinh tế cửa khẩu.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị Quảng Ninh gia cường nền tảng xã hội, giảm bớt khoảng cách giàu nghèo đi đôi với làm tốt công tác an sinh xã hội và luôn đảm bảo nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Thủ tướng báo cáo Bộ Chính trị sớm cho phép thành lập Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; chỉ đạo các bộ, ngành trình Quốc hội phê chuẩn Luật Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong năm 2017.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã biểu quyết thông qua vấn đề này tại phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa qua và thống nhất việc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có Vân Đồn và yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện Đề án để trình cơ quan có thẩm quyền.

Về thăm Quảng Ninh đúng ngày kỷ niệm 72 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2016), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn bộ binh phòng thủ đảo 242 tại huyện Vân Đồn. Đây là đơn vị thực thi nhiệm vụ quốc phòng tại địa bàn huyện Vân Đồn và Cô Tô.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, tặng quà cựu chiến binh Nguyễn Văn Tý, thương binh hạng 1 và nhiễm chất độc hóa học tại Khu 6, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn./.

 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA