29/08/2016 09:31 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Phú Yên


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, sáng 28/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Phú Yên - vùng đất cửa sông Ba, có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Phú Yên đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu, đổi mới cách quản lý, điều hành và xây dựng hướng đi mới, hiệu quả hơn. Tuy vậy Thủ tướng cũng đánh giá đến thời điểm này, vị trí phát triển vẫn ở tốp sau của các địa phương trong cả nước nên đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Yên cần tiếp tục đoàn kết, cố gắng vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

Chỉ ra những điểm tồn tại, cần khắc phục trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, Thủ tướng cho rằng tốc độ tăng trưởng của Phú Yên còn thấp, thiếu bền vững, kinh tế công nghiệp còn hạn chế. Ngoài ra, kết quả xây dựng nông thôn mới của Phú Yên cũng ở dưới mức bình quân cả nước; đời sống nông dân, ngư dân còn thấp; tỷ lệ hộ nghèo vẫn cao, cải cách hành chính chưa tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng, nhất là về kinh tế, Thủ tướng đề nghị Phú Yên chủ động hội nhập kinh tế thị trường hơn nữa; phát huy và đẩy mạnh phương châm thân thiện, nghĩa tình, trách nhiệm, tận tụy, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, điều hành; tiếp tục hướng về người dân, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ.

Chỉ đạo nhiệm vụ giải pháp kinh tế-xã hội của Phú Yên, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung rà soát, thực hiện tốt Nghị quyết 01 của Chính phủ; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ 2016. Thủ tướng lưu ý tỉnh làm tốt công tác quy hoạch, tránh tình trạng “bổn cũ soạn lại” mà phải có kết quả thực tế.

Trong kêu gọi đầu tư, Thủ tướng dặn dò Phú Yên chú ý làm tốt khâu thẩm định đánh giá tác động môi trường, bảo vệ tốt môi trường sống của người dân, nhất là các dự án ven biển, gần khu dân cư, dự án phát triển công nghiệp. Tỉnh cũng cần thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao và nhất là phải tìm tòi, đầu tư các sản phẩm nông nghiệp có tiềm năng, đem lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh.

Thủ tướng gợi ý Phú Yên đẩy mạnh chăn nuôi bò, nuôi tôm hùm, khai thác cá ngừ là các thế mạnh của tỉnh; đồng thời chú ý phát triển và bảo vệ rừng tự nhiên.

Dành sự quan tâm lớn đến đầu tư, phát triển du lịch ở Phú Yên, Thủ tướng lưu ý địa phương phải làm tốt việc xây dựng thương hiệu, không ngừng hoàn thiện thể chế. Song song với đó là đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phải dành những khu đất tốt, đẹp cho phát triển du lịch, không được chia lô bán nền; làm tốt công tác quy hoạch; trong đó kết nối hài hòa các yếu tố văn hóa, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch; tăng cường liên kết vùng về du lịch theo phương châm đôi bên cùng có lợi; coi du lịch là hướng ra quan trọng của Phú Yên cùng với nông nghiệp chế biến, công nghệ cao, Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng cũng mong muốn Phú Yên tập trung cải cách hành chính, xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp; tháo gỡ ngay những rào cản gây khó khăn, cản trở cho người dân và doanh nghiệp, thường xuyên đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp; tạo ra môi trường đầu tư tốt để có thể nâng cao chỉ số cạnh tranh.

Trước đó, nhân dịp về công tác tại Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khảo sát Công trình Kè chống xói lở ven biển khu vực xóm Rớ, Phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa. Giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư 150 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, vốn ngân sách Trung ương và một phần ngân sách tỉnh, được xây dựng theo hình thức kè áp mái kết hợp với hệ thống mỏ hàn, đỉnh kè kết hợp làm đường giao thông.

Thủ tướng và đoàn công tác cũng đã tới dâng hoa, dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm núi Nhạn, thành phố Tuy Hòa. Đây là một mô hình kiến trúc độc đáo, nhiều chức năng của Phú Yên, nằm bên con đường lên đỉnh núi Nhạn, được khánh thành và hoạt động từ năm 2007./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA